Binance Smart Chain đề xuất burn BNB – Xu hướng “siêu giảm phát” của các hệ sinh thái là đ

5

Chiều nay (22/10), Binance Smart Chain vừa đăng tải thông báo về BEP-95, đề xuất sẽ tiến hành burn BNB được dùng làm phí giao dịch trên hệ sinh thái này. Vậy có những chi tiết nào cần chú ý nếu đề xuất này được thông qua?

Binance Smart Chain đề xuất burn BNB – Xu hướng “siêu giảm phát” của các hệ sinh thái là đây?

BEP-95 là gì?

Nếu anh em nào theo dõi hệ sinh thái Ethereum cách đây vài tháng, chắc chắn sẽ biết đến đề xuất EIP-1559. Hiểu nôm na, lượng ETH được dùng để trả phí gas sẽ được burn (huỷ) và loại bỏ khỏi nguồn cung. Tính đến ngày 22/10, tức gần 2 tháng rưỡi kể từ khi triển khai, EIP-1559 đã giúp mạng lưới Etheruem thiêu hủy đến 596.000 ETH, trị giá gần 2,47 tỷ USD.

>> Nghe ngay: DeFi Discussion ep.4: Đàm đạo về EIP-1559 của Ethereum

Binance Smart Chain đề xuất burn BNB – Xu hướng “siêu giảm phát” của các hệ sinh thái là đ 1Thống kê lượng ETH đã bị đốt bởi EIP-1559 tính đến 04:15 PM ngày 22/10/2021

Với đề xuất BEP-95, lượng BNB được dành để trả phí trên hệ sinh thái cũng sẽ được đốt. Có ba chi tiết cần chú ý về đề xuất này:

  • Mỗi khối sẽ đốt một lượng BNB cố định, trích từ phí gas được thu bởi các validator trong hệ sinh thái.
  • Tỷ lệ burn sẽ được điều chỉnh thông qua cơ chế Quản trị (quản trị). Hiện mức burn sẽ là 10% tổng phí gas thu được.
  • BEP-95 sẽ tiếp tục đốt BNB ngay cả khi lượng cung giảm xuống thấp hơn 100 triệu BNB – ngưỡng giá trị mà khi đó các đợt đốt coin hàng quý của Binance sẽ dừng lại.

Binance chia sẻ, lí do đằng sau động thái này là giúp tokenomic của đồng BNB tăng tốc quá trình giảm phát. Về phía các validator, lượng tiền họ nhận về sẽ ít lại, tuy nhiên xét trên mặt bằng chung, việc nguồn cung giảm xuống sẽ giúp giá trị mỗi đồng BNB trong thị trường tăng lên.

Xin lưu ý rằng bỏng BEP-95 không bị ảnh hưởng bởi bỏng BNB theo lịch trình của @ binance.

Số lượng BNB bị đốt cháy bởi BEP-95 chỉ bị ảnh hưởng bởi hoạt động của mạng BSC. Nó sẽ tiếp tục đốt BNB ngay cả sau khi https://t.co/BaMjtp1W2a đạt mục tiêu 100 triệu đô la BNB đang lưu hành.

– Chuỗi thông minh Binance (@BinanceChain) ngày 22 tháng 10 năm 2021

Cơ chế burn token được thu từ phí giao dịch không phải là mới và đã có những hiệu ứng hết sức tích cực, đặc biệt với Ethereum. Ngoài ra, Polygon cũng là hệ sinh thái đã cân nhắc giải pháp này.

Việc Binance Smart Chain là hệ sinh thái đã khẳng định chỗ đứng, động thái mới nhất của BSC hoàn toàn có thể kích hoạt một xu hướng mới cho các hệ sinh thái blockchain khác.

Những bất cập về BEP-95

Tuy nhiên, nói qua cũng phải nói lại, BEP-95 hiện mới chỉ là một đề xuất trên Binance Smart Chain, vẫn còn chờ cộng đồng đánh giá và thông qua trước khi có thể áp dụng. Đề xuất này hiện cũng có một điểm chưa rõ ràng và hợp lý, như sẽ được Coin68 trình bày dưới đây:

Chưa cân nhắc đến tác động giảm phát của BNB:

Khác với ETH, vốn có tổng cung vô hạn, BNB thì có tổng cung cố định là 200 triệu BNB, đã vậy còn đang được sàn Binance áp dụng cơ chế đốt hàng quý. Trong khi Ethereum thì phần nào sẽ có cơ chế sinh thêm coin để cân bằng với tác động giảm phát từ việc đốt coin, giữ cho giá ETH không biến động quá nhanh, BNB thì lại không có cách nào để tránh giảm phát cả.

Việc vừa đốt coin hàng quý, vừa đốt coin từ phí giao dịch chắc chắn sẽ tạo một áp lực giảm phát rất lớn lên BNB. Điều này sẽ tốt cho giá BNB và khía cạnh đầu tư, song lại vô cùng có hại về mặt ứng dụng. BNB đang là “huyết mạch” của Binance Smart Chain, là đồng tiền chính được sử dụng trong muôn vàn dự án của hệ sinh thái. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu giá BNB trở nên quá cao, khiến người dùng chỉ muốn nắm giữ coin thay vì chi tiêu như bình thường?

Xung đột với chính sách token của Binance:

Trong whitepaper, Binance tuyên bố BNB sẽ bị đốt dần hàng quý cho đến khi tổng cung chỉ còn 50%, tức 100 triệu BNB. Tuy nhiên, BEP-95 khẳng định cơ chế đốt coin qua phí giao dịch sẽ tiếp diễn kể cả ngay khi đã đạt đến trên. Binance vẫn chưa hề đưa ra tuyên bố chính thức vào về việc thay đổi chính sách kinh tế của BNB, và có thể sẽ không đồng tình với đề xuất trên.

Mặc dù vậy, CEO Binance Changpeng Zhao đã tweet lại thông báo về BEP-95 của Binance Smart Chain, cho thấy phía sàn đã “bật đèn xanh” cho đề xuất đốt BNB.

Đây là TRÊN ĐẦU trong số 100m ghi #BNB do @binance cam kết.

Chỉ một số ít có thể hiểu được bỏng, điều này làm cho nó trở nên hấp dẫn hơn. 🔥 https://t.co/BpQH4UlY6j

– CZ 🔶 Binance (@cz_binance) ngày 22 tháng 10 năm 2021

Binance và lần burn coin thứ 17

Mới đây, Binance đã thông báo về lần burn coin thứ 17 của mình. Lần đốt coin mới đây cũng đã lập kỷ lục với những con số vô cùng ấn tượng.

>> Xem thêm: Binance tiếp tục lập kỷ lục với lần đốt BNB thứ 17

Binance Smart Chain đề xuất burn BNB – Xu hướng “siêu giảm phát” của các hệ sinh thái là đ 2

Ngoài ra, gói kích thích 1 tỷ USD trước đó của Binance cũng đang phát huy những tác dụng của mình lên giá của BNB. Ở thời điểm bài viết, BNB đang có giá 495 USD, cùng mức tăng nhẹ 1,1% sau 24 giờ qua.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

Tham gia nhóm chat Fomo Sapiens ngay để cùng thảo luận về những vấn đề nóng hổi của thị trường DeFi cùng đội ngũ admin Coin68 nhé!!!

3.5
/
5
(
2

bình chọn
)

Có thể bạn quan tâm:


Giới thiệu về Giá Heo Hơi Hôm Nay

Giá Heo Hơi Hôm Nay là trang tin tức cập nhật thông tin giá cả thị trường heo hơi, lợn xuất chuồng ở 3 miền Việt Nam. Thông tin về giá lợn xuất chuồng 3 miền được Giá Heo Hơi Hôm Nay tổng hợp từ nhiều nguồn, khảo sát từ các chợ đầu mối, các bản tin tổng hợp giá cả thị trường khác. Xem thêm


Avatar of Duy Linh
Duy Linh là Biên tập viên các bài viết về Thị trường giá vàng, giá bitcoin và tỷ giá USD trên Giá Heo Hơi Hôm Nay.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây