Bộ Công Thương: Giá heo hơi dự báo tăng vào tháng 11

3

Cục Xuất nhập khẩu dự báo giá heo hơi sẽ tăng vào tháng 11 khi nhu cầu thị trường phục hồi. Tuy nhiên, người nuôi đang dè dặt tái đàn do ảnh hưởng của dịch bệnh, giá heo hơi giảm sâu.

Theo khảo sát ngày 6/10, giá heo hơi 3 miền dao động 38.000 – 47.000 đồng/kg, giảm 40 – 50% so với tháng 1.

Trước đó, trong tháng 9, lệnh hạn chế di chuyển tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước tiếp tục tác động tới hoạt động vận chuyển và tiêu thụ thịt heo. Điều này kéo theo giá heo hơi giảm sâu tới 5.000 – 7.000 đồng/kg xuống còn khoảng 44.0000 – 49.000 đồng/kg.

Mức giá này chỉ bằng một nửa so với hồi tháng 5 năm ngoái khi giá heo hơi đạt ngưỡng kỷ lục 100.000 đồng/kg.

Diễn biến giá heo hơi từ tháng 5/2020 đến tháng 9/2021. (Số liệu: tổng hợp. Biểu đồ: Hoàng Anh)

Với chi phí nuôi hiện nay khoảng 53.000 đồng/kg, các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ hiện nay chịu thua lỗ. Nhiều hộ đang phải nuôi cầm chừng heo quá lứa trong khi giá thức ăn chăn nuôi vừa qua có lúc tăng tới 40%.

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết giá heo hơi giảm sâu trong 2 năm và đà giảm giá có thể kéo dài đến hết tháng 10.

Nguyên nhân là trong tháng 9, lệnh hạn chế di chuyển tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước tiếp tục tác động tới hoạt động vận chuyển và tiêu thụ thịt heo.

Giá heo ở mức thấp trong nhiều tháng, các hộ chăn nuôi heo quy mô nhỏ khá lao đao. Trong khi dịch tả heo châu Phi (ASF) bùng phát trở lại tại một số địa phương và giá thức ăn chăn nuôi cao tiếp tục gây áp lực lên các công ty và hộ chăn nuôi.

Cục Xuất nhập khẩu dự báo đầu tháng 11, khi nhu cầu tăng theo quy luật thị trường, giá heo hơi sẽ bắt đầu tăng trở lại.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh, giá xuất chuồng một số vật nuôi giảm sâu khiến người nuôi dè dặt tái đàn.

Bộ Công Thương dự báo giá heo sẽ tăng vào tháng 11 - Ảnh 1.

Người chăn nuôi đã bắt đầu tái đàn chuẩn bị cho vụ Tết. (Ảnh: Báo Bà Rịa – Vũng Tàu)

Theo báo Bà Rịa – Vũng Tàu, ông Nguyễn Hữu Duy, chủ trang trại nuôi heo tại huyện Châu Đức cho biết trang trại của ông có hơn 300 con heo, trong đó 60 con đến kỳ xuất chuồng, nhưng giá xuống thấp, sức mua chậm.

Đàn heo này đã nuôi được 4-5 tháng. Con giống lúc mua cao ngất ngưởng, ở mức 2,5 triệu đồng/con loại 10-12 kg. Tuy nhiên, giá heo hơi thời điểm này chỉ còn dưới 50.000 đồng/kg.

Theo tính toán của ông Duy, với giá này, một con heo hơi nặng 1 tạ xuất bán khoảng 5 triệu đồng. Trong khi đó giá thành đã khoảng 5-6 triệu đồng, người nuôi không có công, thậm chí lỗ từ 500.000-1 triệu đồng/con.

Bên cạnh đó, do dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, việc lưu thông, tiêu thụ hàng hóa gặp trở ngại. Các nhà hàng, quán ăn không hoạt động khiến cho thị trường bị thu hẹp, cung vượt cầu.

Để chuẩn bị cho thị trường Tết, ông Duy dự kiến sẽ tái đàn khoảng 200 con heo nhưng ông mới chỉ thả nuôi 100 con.

“Ngoài dịch bệnh COVID-19, giá thức ăn cũng tăng mạnh, riêng năm nay đã tăng 5 – 6 lần nên nếu không tính toán kỹ, người nuôi sẽ thua lỗ nặng”, ông Duy lo lắng.

Cùng ở huyện Châu Đức, ông Trần Tâm cũng e dè trong việc tái đàn cho thị trường Tết như năm nay.

Ông Tâm cho biết, những năm trước, thời điểm này ông thả nuôi 150-200 con, nhưng năm nay giảm xuống còn 100 con.

Ông Tâm giải thích, sở dĩ tái đàn số lượng lớn là do nhà ông sản xuất được con giống. Đối với những hộ chăn nuôi quy mô nhỏ, phải mua giống thì việc tái đàn số lượng lớn sẽ gặp nhiều rủi ro.

Thời điểm này năm ngoái, giá heo luôn duy trì mức 70.000-73.000 đồng/kg, giá thức ăn chăn nuôi cũng chỉ ở mức khoảng 290.000 đồng/bao.

Song hiện nay giá heo hơi ngày càng giảm, hiện còn 50.000 đồng/kg, trong khi giá thức ăn chăn nuôi đã tăng lên 350.000 đồng/bao loại 25 kg, nên người nuôi có nguy cơ thua lỗ nặng.

“Đa số người chăn nuôi đều e dè trong việc tái đàn, nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ buộc phải treo chuồng do thua lỗ. Hy vọng từ giờ tới cuối năm, dịch bệnh được kiểm soát, giá cả ổn định hơn, người chăn nuôi mới mong có lãi”, ông Tâm cho biết.

Theo VietnamBiz


Giới thiệu về Giá Heo Hơi Hôm Nay

Giá Heo Hơi Hôm Nay là trang tin tức cập nhật thông tin giá cả thị trường heo hơi, lợn xuất chuồng ở 3 miền Việt Nam. Thông tin về giá lợn xuất chuồng 3 miền được Giá Heo Hơi Hôm Nay tổng hợp từ nhiều nguồn, khảo sát từ các chợ đầu mối, các bản tin tổng hợp giá cả thị trường khác. Xem thêm


Avatar of Thiện Anh
Thiện Anh là biên tập viên mảng giá cả thị trường, giá heo hơi, giá thịt heo trên blog tin Giá Heo Hơi Hôm Nay.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây