Bưởi, đùi ếch của Việt Nam bị EU thu hồi, tiêu hủy vì nhiễm chất cấm

4

Văn phòng SPS Việt Nam cho biết sản phẩm xuất khẩu bưởi, đùi ếch của Việt Nam bị EU thu hồi, tiêu hủy vì nhiễm chất cấm.

Văn phòng Thông báo và Điểm hỏi đáp quốc gia về vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động thực vật Việt Nam (SPS) cho biết EU vừa đưa ra cảnh báo đối với hai sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam do vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm trong tháng 9.

Cụ thể, cảnh báo thứ nhất mang số hiệu 2021.4784 đối với sản phẩm là đùi ếch đông lạnh với biện pháp thực hiện là thu hồi sản phẩm trên thị trường Pháp và tiêu hủy sản phẩm ở Thuỵ Sỹ.

Đây là lô hàng số G2100406 đóng gói bởi Maison GrandJean tương ứng với lô hàng số MP00755 của nhà cung cấp Sabarot với khối lượng không xác định.

Nhà sản xuất là Công ty TNHH thương mại và chế biến thực phẩm Ngọc Hà, địa chỉ huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang. Mối nguy do chứa chất cấm nitrofurans (furazolidone) mức dư lượng 17 µg/kg-ppb. Mức độ rủi ro là nghiêm trọng.

Bưởi, đùi ếch của Việt Nam bị EU thu hồi, tiêu hủy vì nhiễm chất cấm 1

Bưởi, đùi ếch của Việt Nam bị EU thu hồi, tiêu hủy vì nhiễm chất cấm. (Ảnh: Tạp chí Hải quan, Wallhere)

Cảnh báo còn lại mang số hiệu 2021.4761 với sản phẩm là bưởi. Na Uy tiến hành thu hồi sản phẩm trên thị trường. Lô hàng số 32/1; khối lượng 7,1kg.

Nhà sản xuất là “Nguyen Truc Thuy,” địa chỉ: ấp 1, thị trấn Hộ Phòng, thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu.

Mối nguy do chứa chất cấm propargite 0,23 ppm và fenobucarb 0,032 ppm, mức dư lượng tối đa cho 2 chất trên ở mức 0,01 ppm. Mức độ rủi ro là không xác định.

Văn phòng SPS Việt Nam đề nghị hai đơn vị trên theo chức năng, nhiệm vụ được giao chỉ đạo rà soát, kiểm tra và yêu cầu các nhà sản xuất có sản phẩm nêu trên rà soát các khâu trong chuỗi quản lý để xác định nguyên nhân và biện pháp khắc phục.

Sau khi rà soát, kiểm tra, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, Cục Bảo vệ thực vật gửi văn bản thông báo kết quả xử lý về Văn phòng SPS Việt Nam để tổng hợp, thông tin đến lãnh đạo Bộ NN&PTNT.

  • Thông tin về các hoạt chất trên:

    Nitrofurans là một nhóm thuốc thường được sử dụng làm thuốc kháng sinh hoặc thuốc kháng vi sinh vật, thành phần cấu trúc xác định là một vòng furan với nhóm nitro. Theo quy định của EU, hoạt chất Nitrofurans (bao gồm furazolidone) là chất cấm không được phép sử dụng, có mức dư lượng tối đa (MRLs) bằng không.

    Propargite là thuốc trừ sâu thường được sử dụng để trừ nhện. Theo quy định của EU, mức dư lượng (MRLs) từ 0,01- 4 ppm tùy theo từng loại sản phẩm, riêng đối với cam quy định ở mức cao nhất 4 ppm.

    Fenobucarb là thuốc trừ sâu thường được sử dụng để diệt rầy nâu, sâu quốn lá, đục thân… Theo quy định của EU, mức dư lượng tối đa trên sản phẩm này là 0,01 ppm.

Theo VietnamBiz


Giới thiệu về Giá Heo Hơi Hôm Nay

Giá Heo Hơi Hôm Nay là trang tin tức cập nhật thông tin giá cả thị trường heo hơi, lợn xuất chuồng ở 3 miền Việt Nam. Thông tin về giá lợn xuất chuồng 3 miền được Giá Heo Hơi Hôm Nay tổng hợp từ nhiều nguồn, khảo sát từ các chợ đầu mối, các bản tin tổng hợp giá cả thị trường khác. Xem thêm


Avatar of Thiện Anh
Thiện Anh là biên tập viên mảng giá cả thị trường, giá heo hơi, giá thịt heo trên blog tin Giá Heo Hơi Hôm Nay.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây