Burn coin và Incentive Program – “Combo siêu huỷ diệt” của Binance Smart Chain trong thời gian tới

5

Trong vòng 2 tuần đổ lại đây, chúng ta liên tục đón nhận các tin tức về các gói Incentive, tặng thưởng cho người dùng của các hệ sinh thái blockchain. Tuy nhiên, sau thông tin BSC công bố đề xuất burn phí giao dịch, loại bỏ bớt BNB ra khỏi nguồn cung, đã làm cộng đồng lại phải dậy sóng. Vậy nếu áp dụng combo 2 cơ chế này cùng một lúc, thì sức mạnh của BSC sẽ như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!!!

Burn coin và Incentive Program – “Combo siêu huỷ diệt” của các hệ sinh thái blockchain trong thời gian tới?

Incentive Program – Trend thịnh hành của các nền tảng blockchain

Chắc là mình không cần nói quá nhiều về các chương trình Incentive trên các hệ rồi phải không? Nếu anh em nào thắc mắc về các chương trình tặng thưởng coin nền tảng cho người dùng này, hãy nghe ngay podcast DeFi Discussion để có những góc nhìn đầy mới mẻ nhé!!!

>> Nghe ngay: DeFi Discussion ep.12: Incentive Program – Khi các thế lực blockchain mới thức giấc

Rồi bây giờ chúng ta sẽ nói về nhân vật chính, đó là BSC cùng gói kích thích 1 tỷ USD. Gói kích thích này được sếp CZ phân bổ thành các phần như sau:

  • 100 triệu USD dành cho việc thu hút tài năng, các lập trình viên, phát triển mảng R&D,…Trong đó một số từ khoá đáng chú ý bao gồm mảng “cross-chain” và “đồng thuận đa bên (mulit-party)”.
  • 100 triệu USD cho việc “thu hút thanh khoản”. MCDEX (một dự án phái sinh) thậm chí còn được chỉ mặt đặt trên trong mục này.
  • 300 triệu USD chia thành 2 phần – 100 triệu USD tài trợ Hackathon, 200 triệu USD còn lại để ươm mầm cho các dự án trong chương trình Most Valuable Builder (MVB).
  • 500 triệu USD cuối cùng tập trung phát triển các mảng rất hot hiện nay, bao gồm thuật toán phi tập trung, gaming, metaverse, thực tế ảo trí tuệ nhân tạo.

Burn coin và Incentive Program – “Combo siêu huỷ diệt” của Binance Smart Chain trong thời gian tới 1Tổng hợp các quỹ phát triển hệ sinh thái của các blockchain hàng đầu. Nguồn: Kyros Ventures

Như vậy, mang tiếng là 1 tỷ, nhưng thực ra kích thích thanh khoản (tức tặng thưởng cho người dùng dự án) chỉ chiếm 10% (100 triệu USD). CZ vẫn giữ đúng lời hứa Hãy BUDIL (tạm dịch: “Hãy cùng nhau xây dựng”) của mình, khi dành phần lớn gói kích thích cho hoạt động phát triển.

Cá nhân mình đánh giá, bước đi này là vô cùng hợp lý, vì nó sẽ tạo ra những đòn bẩy về mặt dài hạn, thay vì chỉ đặt món quà treo thưởng để người dùng đến ăn, ăn chán thì chùi miệng đi về.

Đó là về phần đầu tiên, còn bây giờ, đến với động thái mới nhất của CZ, đề xuất BEP-95 (burn phí giao dịch trên hệ sinh thái BSC).

>> Chi tiết: Binance Smart Chain đề xuất burn BNB – Xu hướng “siêu giảm phát” của các hệ sinh thái là đây?

BEP-95 sẽ thực sự hiệu quả?

Cần lưu ý một điều, là ở thời điểm bài viết, đề xuất này chưa được thông qua và vẫn đang trong giai đoạn biểu quyết. Tuy nhiên, với 21 nút “cây nhà lá vườn” của BSC, nhiều khả năng đề xuất sẽ được thông qua một cách nhẹ nhàng.

Bây giờ chúng ta đến với câu chuyện liệu burn phí giao dịch BNB có hiệu quả không? Theo đề xuất, 10% phí giao dịch sẽ được burn (thiêu huỷ và loại khỏi cung lưu thông).

Thông số trong hình dưới đây cho thấy, đỉnh điểm hệ sinh thái BSC có mức gas khoảng 2 ngàn tỷ. Tuy nhiên 1 BNB thì được quy đổi thành 1 tỷ đơn vị gas. Như vậy ước tính mỗi ngày có khoảng 1300-1500 BNB được dùng để trả phí. Từ đó suy ra, 10% bị burn sẽ tương ứng khoảng 130-150 BNB một ngày.

Burn coin và Incentive Program – “Combo siêu huỷ diệt” của Binance Smart Chain trong thời gian tới 2

Để dễ tính toán, mình sẽ lấy con số 100 BNB được burn mỗi ngày cho nó chẵn. Như vậy sau mỗi năm sẽ có khoảng 36.500 BNB được huỷ. So với tổng cung lưu thông là 168 triệu BNB, tỷ lệ này chiếm khoảng 0,02%.

Với các nền tảng có phí rẻ, thì việc burn sẽ không có tác động quá lớn về mặt kinh tế. Điển hình trước đó chúng ta thấy Polygon cũng có đề xuất đi theo mô tuýp của EIP-1559, nhưng không thu về quá nhiều sự chú ý. Đơn giản vì gas rẻ, có burn thì cũng không được nhiêu.

Tuy vậy, với BNB, con số này thoạt nhìn có vẻ nhỏ, nhưng đừng quên là Binance còn có một đợt burn coin hàng quý (trích từ khối lượng giao dịch trên sàn CEX).

>> Xem thêm: Binance tiếp tục lập kỷ lục với lần đốt BNB thứ 17

Tóm lại, đề xuất burn thêm coin từ phí giao dịch trên BSC trong ngắn hạn sẽ không phải là thứ gì đó tác động quá lớn. Tuy nhiên, nếu xét về bức tranh tổng thể toàn hệ sinh thái của đồng BNB, đây cũng là một phần đóng góp hết sức giá trị.

Trong thời gian tới, mình nghĩ sẽ có một vài hệ sinh thái cố gắng triển khai “combo huỷ diệt” này của BSC. Tuy nhiên, hiệu quả sẽ khó có thể bằng, vì cá nhân Binance đã có những lợi thế cạnh tranh quá lớn.

Tạm kết

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau điểm qua những chi tiết, các số liệu thống kê sơ nét về 2 động thái mới đây của Binance và hệ sinh thái BSC. Có thể tạm kết luận một vài ý như sau:

  • Hệ sinh thái mà CZ đang xây dựng rất hiệu quả và giữ được động lực tốt cho đồng BNB. Các cơ chế có sự bổ trợ trợ cho nhau rất hợp lý. Ngoài ra cần kể đến một vài lợi thế cạnh tranh mà hệ sinh thái này đã tích luỹ sau nhiều năm.
  • Incentive Program của CZ hướng đến giá trị dài hạn và chỉ 10% là tặng thưởng cho người dùng tham gia hệ sinh thái.
  • Đề xuất burn phí giao dịch theo mình không có tác động quá lớn, tuy nhiên sẽ là một cú hích tích cực về mặt tâm lý cho những ai đang tham gia vào hệ BSC.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

Tham gia nhóm chat Fomo Sapiens ngay để cùng thảo luận về những vấn đề nóng hổi của thị trường DeFi cùng đội ngũ admin Coin68 nhé!!!

Có thể bạn quan tâm:


Giới thiệu về Giá Heo Hơi Hôm Nay

Giá Heo Hơi Hôm Nay là trang tin tức cập nhật thông tin giá cả thị trường heo hơi, lợn xuất chuồng ở 3 miền Việt Nam. Thông tin về giá lợn xuất chuồng 3 miền được Giá Heo Hơi Hôm Nay tổng hợp từ nhiều nguồn, khảo sát từ các chợ đầu mối, các bản tin tổng hợp giá cả thị trường khác. Xem thêm


Avatar of Duy Linh
Duy Linh là Biên tập viên các bài viết về Thị trường giá vàng, giá bitcoin và tỷ giá USD trên Giá Heo Hơi Hôm Nay.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây