Chính thức: Tôm hùm đất Trung Quốc là hàng cấm, phải tăng cường kiểm soát, tiêu diệt

3

Trong công văn hỏa tốc của mình, Bộ NN-PTNT cho biết tôm càng đỏ, cherax quadricarinatus (còn gọi là tôm hùm đất) gần đây đã được một số cá nhân, tổ chức nhập về kinh doanh như là một loại hải sản.

Tôm hùm đất, Tôm hùm đất trung quốc, tôm càng đỏ

Theo thông tin từ Bộ NN-PTNT thì loài tôm hùm đất này có nguồn gốc chủ yếu từ Trung Quốc. Đây là một loài tôm ăn tạp, sống bò dưới đáy, ưa đào hang, hoạt động về đêm và có khả năng thích nghi cao với nhiều môi trường sống khác nhau.

Quan trọng là loài tôm hùm có màu đỏ bắt mắt này không có tên trong Danh mục loài thuỷ sản được phép kinh doanh tại Việt Nam và được xác định là sinh vật ngoại lai xâm hại. Chính vì vậy, việc kinh doanh tôm hùm đất là vi phạm quy định của pháp luật về đa dạng sinh học và thuỷ sản.

Để ngăn chặn nguy cơ đối với môi trường sinh thái và nền nông nghiệp nước nhà, Bộ NN-PTNT yêu cầu các tỉnh tăng cường kiểm tra và xử lí nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm.

Chính thức: Tôm hùm đất Trung Quốc là hàng cấm, phải tăng cường kiểm soát, tiêu diệt 1
Tôm hùm đất

Trong trường hợp phát hiện tôm hùm đất bị phát tán ra môi trường, cần nhanh chóng khoanh vùng, cô lập và tìm biện pháp tiêu diệt.

Theo tìm hiểu qua nhiều kênh buôn bán (kể cả online) thì giá tôm hùm đất khá rẻ, chỉ ở vào khoảng 200.000-230.000 đồng/kg nếu mua sỉ, còn mua lẻ giá dao động từ 350.000c- 400.000 đồng/kg. Nhiều đầu nậu cho biết hàng luôn có sẵn và có thể cung cấp với số lượng lớn nếu khách yêu cầu.

Với một số người dùng, đặc biệt là dân nhậu thì tôm hùm đất có thể được chế biến thành nhiều món khá hấp dẫn. Tuy nhiên, lợi bất cập hại và chúng ta không nên để tái diễn như với trường hợp ốc bưu vàng trước đây.


Giới thiệu về Giá Heo Hơi Hôm Nay

Giá Heo Hơi Hôm Nay là trang tin tức cập nhật thông tin giá cả thị trường heo hơi, lợn xuất chuồng ở 3 miền Việt Nam. Thông tin về giá lợn xuất chuồng 3 miền được Giá Heo Hơi Hôm Nay tổng hợp từ nhiều nguồn, khảo sát từ các chợ đầu mối, các bản tin tổng hợp giá cả thị trường khác. Xem thêm


Avatar of Nguyễn Minh
Nguyễn Minh là biên tập viên tổng hợp tất cả các mảng nội dung trên Giá Heo Hơi Hôm Nay, đồng thời phụ trách kỹ thuật website.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây