Chú ý: mua bán tôm hùm đất đông lạnh cũng có thể bị xử lí

1

Cách đây ít ngày, Tổng cục Quản lý thị trường đã có công văn hỏa tốc yêu cầu tổ chức kiểm tra các hệ thống siêu thị, cửa hàng, nhà hàng, khách sạn tại các thành phố lớn trong cả nước liên quan đến việc kinh doanh tôm hùm đất – loài sinh vật ngoại lai không nằm trong danh sách thủy sản được phép kinh doanh ở nước ta. Tuy nhiên, nhiều chủ nhà hàng, cửa hàng online tại Hà Nội, TP HCM cho rằng chỉ bị cấm kinh doanh tôm hùm sống còn tôm hùm đất cấp đông vẫn được phép. Vậy thực hư của vấn đề này là như thế nào?

Chú ý: mua bán tôm hùm đất đông lạnh cũng có thể bị xử lí 1
Tôm hùm đất

Trao đổi với báo chí, ông Trần Hữu Linh – Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường cho biết việc kiểm tra và xử lí được áp dụng cho cả tôm hùm đất cấp đông. Ông nói: “Tôm hùm đất cấp đông được các nhà hàng nhập về chế biến cũng có thể bị xem xét xử lý, tuỳ theo tính chất từng vụ việc”.

Theo ông, trước hết phải lưu ý rằng việc nhập và kinh doanh tôm hùm đất là vi phạm là vi phạm quy định về đa dạng sinh học và thủy sản. Căn cứ vào Nghị định 155/2018 thì hành vi nuôi, lưu giữ, trồng, cấy loài ngoại lai xâm hại ngoài phạm vi khu bảo tồn vì mục đích thương mại sẽ bị xử lý. Việc xử phạt sẽ căn cứ vào điều 4 của Nghị định này.

Người đại diện Tổng cục Quản lý thị trường cho biết việc kiểm tra đang được tiến hành một cách khẩn trương tại các địa phương.

Chú ý: mua bán tôm hùm đất đông lạnh cũng có thể bị xử lí 2
Tôm hùm đất

Hiện tại, Viện nghiên cứu và nuôi trồng thủy sản I là đơn vị duy nhất được cấp phép nhập tôm hùm đất về phục vụ cho nghiên cứu. Ông Nguyễn Quang Huy, Phó viện trưởng tại đây cho biết, nhà hàng, quán ăn nhập tôm hùm đất đông lạnh về chế biến vẫn phải chứng minh được xuất xứ nguồn gốc và phải được hải quan và Cục Thú y Việt Nam cho phép, nếu không họ vẫn sẽ bị xử lí.


Giới thiệu về Giá Heo Hơi Hôm Nay

Giá Heo Hơi Hôm Nay là trang tin tức cập nhật thông tin giá cả thị trường heo hơi, lợn xuất chuồng ở 3 miền Việt Nam. Thông tin về giá lợn xuất chuồng 3 miền được Giá Heo Hơi Hôm Nay tổng hợp từ nhiều nguồn, khảo sát từ các chợ đầu mối, các bản tin tổng hợp giá cả thị trường khác. Xem thêm


Nguyễn Minh
Nguyễn Minh là biên tập viên tổng hợp tất cả các mảng nội dung trên Giá Heo Hơi Hôm Nay, đồng thời phụ trách kỹ thuật website.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây