Cử tri Hà Nội kiến nghị với Kỳ họp thứ 2 của Quốc hội nhiều vấn đề dân sinh “nóng”

4

Kịp thời tháo gỡ các “điểm nghẽn”

Trong các cuộc tiếp xúc, cử tri Hà Nội đánh giá cao các cấp, ngành từ T.Ư đến các địa phương đã chủ động, linh hoạt trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, phấn đấu chiến thắng dịch bệnh trong thời gian sớm nhất và thiết lập trạng thái thích ứng an toàn, kiểm soát linh hoạt có hiệu quả dịch bệnh để phục hồi phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội

Cử tri cũng phản ánh những khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid 19 và mong muốn các gói hỗ trợ được triển khai kịp thời đến các đối tượng thụ hưởng. Đồng thời, đề xuất Quốc hội, Chính phủ tiếp tục ban hành chính sách hỗ trợ trên quan điểm là phủ kín các đối tượng gặp khó khăn. Cử tri cũng đề cập tới việc dạy và học trực tuyến trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 rất phức tạp là cần thiết, tuy nhiên cần có giải pháp đồng bộ về cơ sở vật chất, khung chương trình; kiểm tra, giám sát thường xuyên vấn đề này.

Cử tri quận Ba Đình phát biểu tại cuộc tiếp xúc với đại biểu Quốc hội trước Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

Đề cập đến vấn đề xây dựng pháp luật, cử tri mong muốn trong thời gian tới, Quốc hội rà soát, kịp thời sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành luật điều chỉnh phù hợp với sự phát triển kinh tế – xã hội, dự báo, định hướng phát triển trong tương lai. Cử tri đề nghị Quốc hội sớm sửa đổi Luật Đất đai để khắc phục những hạn chế, bất cập trong thực tế như quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; giá đất đền bù; cấp đất dịch vụ; công nhận hạn mức đất ở… Đồng thời, kịp thời tháo gỡ các “điểm nghẽn” làm hạn chế sự phát triển kinh – tế xã hội.

Về sửa đổi Luật Kinh doanh bảo hiểm, cử tri cho rằng, nên chú trọng các quy định liên quan đến yếu tố nước ngoài, quyền lợi của tổ chức, cá nhân trong nước tham gia bảo hiểm; bổ sung nội dung “bảo đảm nguyên tắc chi trả minh bạch, rõ ràng, đầy đủ theo cam kết để bảo đảm quyền lợi cho bên cung cấp dịch vụ bảo hiểm và tổ chức, cá nhân tham gia bảo hiểm” vào nguyên tắc cơ bản của Dự thảo Luật

Trong công tác giám sát, cử tri đề nghị Quốc hội tăng cường hơn nữa việc giám sát các dự án trọng điểm quốc gia, hạ tầng giao thông như: Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc tuyến Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2017 – 2020… Cử tri cũng đề nghị Quốc hội tiếp tục quan tâm giám sát việc thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; mua sắm các vật tư, trang thiết bị y tế, vaccine phòng Covid-19. Đồng thời, giám sát, phát hiện kịp thời các hành vi tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; kiểm soát chặt chẽ, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, các tiêu cực trên không gian mạng và lợi dụng từ thiện để trục lợi…

Cử tri Hà Nội kiến nghị với Kỳ họp thứ 2 của Quốc hội nhiều vấn đề dân sinh “nóng” 1
Các đại biểu trong Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

Đặt niềm tin và kỳ vọng vào các đại biểu Quốc hội

Nhiều kiến nghị liên quan đến quy hoạch, phát triển đô thị… cũng được cử tri Hà Nội đề cập tới. Trong đó, cử tri đề nghị Chính phủ xem xét, hỗ trợ TP sớm phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu sông Hồng, sông Đuống tạo cơ sở pháp lý cho Thủ đô Hà Nội phát triển đô thị. Cùng với đó mong muốn các bộ ngành sớm giải quyết hiệu quả những kiến nghị của cử tri qua nhiều kỳ tiếp xúc cử tri như: Giảm thiểu ô nhiễm dòng sông Đáy và sông Nhuệ; việc kéo dài thời gian thực hiện và đội vốn đầu tư dự án đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông; việc di dời các trường đại học, bệnh viện, một số trụ sở các bộ, ngành ra khỏi khu vực nội thành Hà Nội theo quy hoạch.

Cử tri cũng cho rằng, việc điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 là cần thiết, nhằm tạo nguồn lực phát triển cho Thủ đô. Tuy nhiên, thực hiện theo đúng trình tự quy định thì thời gian kéo dài, vì vậy cần có cơ chế tháo gỡ nhằm rút ngắn thời gian thực hiện. Đồng thời đề nghị Chính phủ xem xét việc rà soát điều chỉnh quy hoạch các khu vực giáp ranh Hà Nội cho phù hợp, nhằm tạo kết nối vùng, phát huy lợi thế.

Nhiều vấn đề cụ thể khác cũng được cử tri Hà Nội kiến nghị tới các bộ ngành, trong đó có việc tăng cường công tác quản lý an ninh mạng, định hướng tuyên truyền để người dân sử dụng mạng xã hội có hiệu quả, phù hợp với đạo đức xã hội và đúng quy định của pháp luật.

Cử tri TP Hà Nội cũng đặt niềm tin và kỳ vọng vào các đại biểu Quốc hội, mong muốn các vị đại biểu Quốc hội luôn phát huy năng lực, trình độ, tâm huyết, xứng đáng với niềm tin tưởng của cử tri.

Bạn đang đọc bài “Cử tri Hà Nội kiến nghị với Kỳ họp thứ 2 của Quốc hội nhiều vấn đề dân sinh “nóng”
” được đăng trên báo Tiêu Dùng


Giới thiệu về Giá Heo Hơi Hôm Nay

Giá Heo Hơi Hôm Nay là trang tin tức cập nhật thông tin giá cả thị trường heo hơi, lợn xuất chuồng ở 3 miền Việt Nam. Thông tin về giá lợn xuất chuồng 3 miền được Giá Heo Hơi Hôm Nay tổng hợp từ nhiều nguồn, khảo sát từ các chợ đầu mối, các bản tin tổng hợp giá cả thị trường khác. Xem thêm


Avatar of Thiện Anh
Thiện Anh là biên tập viên mảng giá cả thị trường, giá heo hơi, giá thịt heo trên blog tin Giá Heo Hơi Hôm Nay.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây