DeFi 2.0 – Xu hướng tương lai hay chỉ đơn giản là danh xưng “vô thực”?

6

Dạo gần đây trên mạng xã hội Twitter, xuất hiện nhiều các cuộc tranh luận xoay quanh chủ đề DeFi 2.0. Vậy nhóm dự án mới này là gì? Và liệu đây có phải là một xu hướng tiềm năng, hay đơn giản chỉ là một danh xưng “tự đặt” của cộng đồng?

DeFi 2.0 – Xu hướng tương lai hay chỉ đơn giản là danh xưng “vô thực”?

Sự bùng nổ của DeFi 2.0?

Trong một bản báo cáo ngắn của đơn vị nghiên cứu Delphi Digital, một khái niệm mới là “DeFi 2.0” đã được đề cập. Theo báo cáo này, các token thuộc nhóm 2.0 đang có những biến động hết sức mạnh trong thời gian gần đây, có thể kể đến như Rari Capital (RGT) và OlympusDAO (OHM).

2 / Bản tường thuật “DeFi 2.0” đã gây bão trong những ngày gần đây và các token DeFi 2.0 đã chứng kiến ​​sự tăng giá ấn tượng trong tháng trước so với các chip xanh DeFi.

Những dự án này được hưởng lợi từ kiểu hứng khởi mà chúng ta có xu hướng thấy với làn sóng những người thách thức mới. pic.twitter.com/VtHQiazlAq

– Delphi Digital (@Delphi_Digital) ngày 14 tháng 10 năm 2021

“Các dự án này đang hưởng lợi từ làn sóng phấn khích và chúng ta có thể chứng kiến làn sóng mạnh mẽ của các kẻ thách thức mới.” – Delphi Digital.

Ngoài ra, một số người dùng Twitter còn tự tổng hợp các danh sách những token mà họ cho là thuộc nhóm “DeFi 2.0” – đa phần toàn là các đồng coin DeFi đang tăng trưởng mạnh trong thời gian qua.

Còn tiếp:

– $ gmx
– $ perp
– $ mcb
– $ dydx
– $ gro

Cố gắng tập trung hơn vào những thứ eth như thế này.

– DeFi_Brian (@DeFi_Brian) ngày 13 tháng 10 năm 2021

Vậy DeFi 2.0 thực sự là gì?

Hiện tại, vẫn chưa có một định nghĩa cụ thể cho DeFi 2.0, nhưng cá nhân mình quan sát, thì các dự án này có một điểm chung là hướng đến tính phi tập trung cao hơnthường có xu hướng khai phá lượng vốn bị tồn đọng ở các sản phẩm DeFi đời đầu. Có thể tạm chia thành các nhóm như sau.

Stablecoin

Thay vì là các stablecoin bảo chứng bởi tài sản truyền thống thế chấp trong ngân hàng, hay là các stablecoin như DAI (được phát hành trên nền tảng là các tài sản tiền điện tử), các stablecoin mới như MIM-SPELL hay mô hình của Inverse và Alchemix đề cao tính phi tập trung, tính cộng đồng hơn, đồng thời hướng đến các tài sản thế chấp mới như các LP token, các giấy chứng nhận đã cung cấp thanh khoản.

Dù độ ổn định cần được kiểm chứng, song việc mở ra một mảng thị trường mới, cùng tính phi tập trung liên tục được nhấn mạnh là yếu tố khiến nhóm stablecoin này được chú ý.

Tìm hiểu thêm về stablecoin trong podcast dưới đây:

> Xem thêm: DeFi Discussion ep.7: Stablecoin liệu có… “stable”?

Các bonding DAO

Ngoài stablecoin, có thể kể đến mảng bonding DAO, với đại diện nổi bật nhất chắc chắn là Olympus DAO và bản fork của mình trên Avalanche là TIME. Về mô hình hoạt động của bonding DAO, bạn đọc có thể tìm hiểu sâu hơn trong bài viết dưới đây.

> Xem thêm: Olympus (OHM) – Người dẫn đầu xu hướng DAO hay “mô hình kim tự tháp” kiểu mới?

Thanh khoản hoá

Một trong 5 vấn đề mình từng đề cập trong bài viết “Những vấn đề nào đang chờ đợi thị trường DeFi” chính là việc “Thanh khoản hoá”. Nếu tham gia thị trường DeFi lâu, bạn sẽ thấy phần lớn lượng vốn đọng ở các pool stake. Điều này vô hình chung tạo ra một rào cản lớn về hiệu quả sử dụng vốn.

Các dự án chú trọng mảng liquid staking (dẫn đầu là Lido và mới đây có Stafi) cũng thu hút được rất nhiều sự chú ý. Ngoài ra Pendle cũng là dự án có hướng đi khá mới trong việc thanh khoản hoá các phần thưởng Yield.

Nhận định cá nhân về xu hướng tương lai

Trong các nhóm tăng trưởng mạnh đã đề cập ở trên, cá nhân mình đánh giá mảng “Thanh khoản” sẽ có tăng trưởng dài hạn trong tương lai, đơn giản vì nhu cầu của nó là rất lớn và thực sự tồn tại. Nếu đem lượng TVL đang được khoá trên các hệ sinh thái DeFi ra để tận dụng, vốn hoá của các sản phẩm nhóm này có thể sẽ chứng kiến mức tăng thậm chí còn mạnh mẽ hơn trong tương lai.

2 nhóm còn lại là stablecoinliên kết DAO thì cá nhân mình nghĩ sẽ là hiện tượng nhất thời. Vì stablecoin hiện bị thống trị quá rõ ràng bởi Tether và vẫn chưa có nhiều chuyển biến quá lớn trong tư duy nắm giữ stablecoin của phần lớn người dùng. Nếu có dịch chuyển, mình nghĩ xu hướng đâu đó sẽ dồn về USDC (một tài sản bảo chứng bởi giới ngân hàng truyền thống khác), thay vì tin tưởng vào một mạng lưới quá mới.

Liên kết DAO thì là mô hình có tính cách tân, dùng lý thuyết trò chơi để quản lý hệ thống và đảm bảo mọi người hướng đến trường hợp win-win cho tất cả. Tuy nhiên, lượng token nắm giữ của các cá nhân, tổ chức tham gia thì không quá rõ ràng, vì vậy rủi ro dump token và thao túng hệ thống vẫn là rất lớn. Và dù là mô hình mới, nhưng đừng quên đây vẫn là biến thể của mô hình farming và phụ thuộc rất nhiều vào bên tạo game.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

Tham gia nhóm chat Fomo Sapiens ngay để cùng thảo luận về những vấn đề nóng hổi của thị trường DeFi cùng đội ngũ admin Coin68 nhé!!!

Có thể bạn quan tâm:


Giới thiệu về Giá Heo Hơi Hôm Nay

Giá Heo Hơi Hôm Nay là trang tin tức cập nhật thông tin giá cả thị trường heo hơi, lợn xuất chuồng ở 3 miền Việt Nam. Thông tin về giá lợn xuất chuồng 3 miền được Giá Heo Hơi Hôm Nay tổng hợp từ nhiều nguồn, khảo sát từ các chợ đầu mối, các bản tin tổng hợp giá cả thị trường khác. Xem thêm


Avatar of Duy Linh
Duy Linh là Biên tập viên các bài viết về Thị trường giá vàng, giá bitcoin và tỷ giá USD trên Giá Heo Hơi Hôm Nay.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây