Đồng Nai xuất hiện dịch tả heo châu Phi, TPHCM tăng cường ứng phó

1

(GiaHeoHoiHomNay) – Trước thông tin dịch tả heo châu Phi xuất hiện ở Đồng Nai, TPHCM đã nhanh chóng đưa ra những biện pháp ứng phó khẩn cấp, nhằm đảm bảo ngăn chặn và phòng chống dịch trên địa bàn thành phố.

TP.HCM ứng phó khẩn cấp với dịch tả lợn châu Phi

TPHCM là nơi giáp ranh với Đồng Nai, nơi đang có thông tin xuất hiện dịch tả heo châu Phi. Vì vậy, việc đề ra những biện pháp ứng phó khẩn cấp với dịch bệnh này là vô cùng cần thiết, nhất là khi Đồng Nai lại là nguồn thịt heo lớn cung cấp cho thành phố (từ 40 – 50%).

Mới đây, ngày 9/5/2019, dù dịch tả heo châu Phi chưa xuất hiện trên địa bàn TPHCM, nhưng UBND TP dã có cuộc họp khẩn cấp với các quận, huyện, sở ban ngành liên quan để tìm ra những biện pháp phòng chống, ngăn chặn dịch cũng như ứng phó nếu như dịch tả heo châu Phi xuất hiện ở TP. Hồ Chí Minh.

dịch tả heo châu phi, dịch tả lợn châu phi

Đại diện Chi cục Thú y TPHCM, ông Huỳnh Tấn Phát phát biểu trong cuộc họp với Chi cục Chăn nuôi Thú y tỉnh Đồng Nai rằng cần phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa 2 địa phương trong công tác phòng chống và ứng phó với dịch bệnh. Cụ thể, ông Huỳnh Tấn Phát cho rằng ngăn chặn dịch tốt nhất là phải ở những nơi chưa có xuất hiện dịch, bằng mọi giá phải ngăn chặn, kiểm soát mọi đường đi từ các địa phương đang có dịch.

Theo dó, cả TPHCM và Đồng Nai sẽ cùng thống nhất phương án phòng chống, ứng phó dịch tả heo châu Phi, thống nhất tuyến đường vận chuyển heo về các lò giết mổ, đồng thời tăng cường trao đổi, cập nhập thường xuyên diễn biến của dịch bệnh; không cấp giấy kiểm dịch xuất sản phẩm thịt lợn từ các cơ sở giết mổ thuộc vùng dịch, tăng cường kiểm tra đối với các cơ sở giết mổ tại các xã thuộc vùng uy hiếp, vùng giáp sát có xuất nguồn thịt lợn về thành phố tiêu thụ. Thống nhất tuyến đường vận chuyển lợn xuất về thành phố giết mổ…

phòng chống dịch tả heo châu phi, giải pháp ứng phó dịch tả heo châu phi

Cần có sẵn giải pháp hỗ trợ nông dân tái đàn

Nếu dịch tả heo châu Phi xuất hiện tại TPHCM, theo ông Trần Ngọc Hổ, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hồ Chí Minh, cần phải có sẵn giải pháp hỗ trợ cho người nông dân tái đàn, giảm thiểu tối đa thiệt hại do dịch bệnh đến người  chăn nuôi heo trên địa bàn thành phố.

Ông Lê Thanh Liêm cho biết TP Hồ Chí Minh đề nghị thời gian tới, 24 quận huyện, sở ngành liên quan phải triển khai công tác phòng chống dịch bệnh theo phương án 2 (xảy ra ở địa bàn giáp ranh) mà UBND TP đã đề ra kế hoạch trước đó. Quận, huyện nào để xảy ra dịch bệnh phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND Thành phố.


Giới thiệu về Giá Heo Hơi Hôm Nay

Giá Heo Hơi Hôm Nay là trang tin tức cập nhật thông tin giá cả thị trường heo hơi, lợn xuất chuồng ở 3 miền Việt Nam. Thông tin về giá lợn xuất chuồng 3 miền được Giá Heo Hơi Hôm Nay tổng hợp từ nhiều nguồn, khảo sát từ các chợ đầu mối, các bản tin tổng hợp giá cả thị trường khác. Xem thêm


Duy Linh
Duy Linh là Biên tập viên các bài viết về Thị trường giá vàng, giá bitcoin và tỷ giá USD trên Giá Heo Hơi Hôm Nay.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây