Dù lộ trình vận chuyển hàng kéo dài và tốn kém, Trung Quốc vẫn cố gom bằng được than đá

2

Cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu đang định hình lại các tuyến đường thương mại của than đá, một loại nhiên liệu mà nhiều người cho là đang trong đà suy thoái.

Gần đây, tỉnh Chiết Giang ở miền đông Trung Quốc vừa nhận được lô than Kazakhstan đầu tiên vận chuyển bằng đường biển, cũng như một chuyến hàng hiếm hoi khác từ Tân Cương.

Theo dữ liệu của Bloomberg, có rất ít chuyến hàng nào phải đi đường vòng như lô than nêu trên. Thông báo từ công ty năng lượng nhà nước Trung Quốc Zhejiang Energy Group cho biết, lô hàng phải vận chuyển bằng đường bộ từ Kazakhstan đến cảng Zhelezny Rog của Nga.

Sau đó, hàng được chất lên tàu Caro vào cuối tháng 8 và lênh đênh 30 ngày trên biển, vượt qua đoạn đường dài hơn 8.500 hải lý (tương đương hơn 15.700 km). Cuối cùng, 136.000 tấn than chất lượng cao được hạ tải tại Chiết Giang vào đầu tuần này.

Dù lộ trình vận chuyển hàng kéo dài, Trung Quốc vẫn tìm cách mua thêm than từ các nhà cung ứng khác như Kazakhstan. (Ảnh: Zhejiang Energy, Bloomberg).

Ông Zeng Hao, chuyên gia phân tích tại hãng tư vấn Shanxi Jinzheng Energy, cho hay: “Các lô hàng bất thường này cho thấy nhu cầu của một số tỉnh thành tại Trung Quốc đang lớn như nào, đặc biệt là trong bối cảnh nguồn cung bị thắt chặt…”

Ngoài ra, theo ấn phẩm Fengkuang Coal Logistics của Trung Quốc, các nhà máy điện của châu Âu cũng đang quan tâm đến việc mua than của Indonesia. Sau hai năm, đây là lần đầu tiên các cơ sở phát điện ở lục địa già “thèm thuồng” than đá như vậy.

Loạt động thái bất thường này chứng tỏ rằng các nước đang tuyệt vọng như thế nào để mua đủ than trước khi mùa đông đến gần và ngay tại thời điểm khủng hoảng năng lượng rình rập khắp thế giới.

Tại châu Á – thị trường tiêu thụ than lớn nhất thế giới, giá than cũng liên tục xô đổ kỷ lục. Chia sẻ với Bloomberg, ông Isidro Consunji, Chủ tịch của công ty khai thác than lớn nhất Philippines Semirara Mining & Power dự đoán, giá than có thể sẽ tiếp tục neo mức cao cho đến nửa đầu năm 2022.

Theo VietnamBiz


Giới thiệu về Giá Heo Hơi Hôm Nay

Giá Heo Hơi Hôm Nay là trang tin tức cập nhật thông tin giá cả thị trường heo hơi, lợn xuất chuồng ở 3 miền Việt Nam. Thông tin về giá lợn xuất chuồng 3 miền được Giá Heo Hơi Hôm Nay tổng hợp từ nhiều nguồn, khảo sát từ các chợ đầu mối, các bản tin tổng hợp giá cả thị trường khác. Xem thêm


Avatar of Thiện Anh
Thiện Anh là biên tập viên mảng giá cả thị trường, giá heo hơi, giá thịt heo trên blog tin Giá Heo Hơi Hôm Nay.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây