Giá thịt heo tăng, dân văn phòng cũng méo mặt vì cơm trưa tăng 5000 – 10.000/ phần

9

Những ngày gần đây nhất là gần với thời điểm Tết Nguyên Đán, giá heo hơi lên cao kéo theo khiến giá thịt lợn cũng lên cao đạt kỷ lục từ trước đến giờ trong vòng 5 năm qua.

Người chăn nuôi thì mừng như mở cờ còn hàng quán nhà hàng phải khóc ròng. Nhiều cửa hàng kinh doanh thực phẩm liên quan đến thịt heo đều phải căng não đắn đo suy nghĩ làm sao giữ chân khách. Bớt thịt thì khách chê mà tăng giá thì khách bỏ chạy.

Giá thịt heo tăng, dân văn phòng cũng méo mặt vì cơm trưa tăng 5000 - 10.000/ phần 1

Dạo qua các chợ và siêu thị có thể thể thấy giá thịt heo hiện tại đã tăng gấp đôi so với trước dao động từ 150.000 – 160.000 đồng/kg. Thịt ba chỉ tăng tới 230.000 đồng, sườn non giá 260.000 – 280.000 đồng. Mức giá được cảnh báo có thể tăng liên tục nhiều ngày, thậm chí biến động mỗi ngày, khiến sức mua của người dân sụt giảm đáng kể.

Chia sẻ về việc giá thịt heo tăng cao, chủ của một quán bún chả trên phố Chính Kinh cho biết để tránh cho khách hàng khó chịu đã phải dán một tờ giấy thông báo phía trước cửa hàng nếu rõ lý do vì giá thịt heo tăng quá cao nên mỗi suất bún phải tăng thêm tiền để cửa hàng có thể tiếp tục hoạt động.

Đại diện quán bún chia sẻ, trước đây mỗi ngày quán đón rất đông thực khách, nhiều lúc nhân viên phục vụ không kịp. Thế nhưng, kể từ đầu tháng 12, khi cửa hàng có “chính sách” tăng giá, lượng khách bắt đầu có xu hướng giảm nhiều.

Giá thịt heo tăng, dân văn phòng cũng méo mặt vì cơm trưa tăng 5000 - 10.000/ phần 2

“Thịt lợn tăng giá quá cao, cộng thêm một số chi phí cũng tăng theo dịp cuối năm nên ít người ăn hơn trước. Mọi khi một suất bún chả đầy đủ chỉ bán từ 30.000 đồng, nhưng nay phải tăng thêm 5.000 đồng. Chúng tôi đã có thông báo dán ngay trên tường để khách hàng nắm được và thông cảm cho chúng tôi”, chủ quán nói.

Không chỉ mỗi cửa hàng bán bún chả trên mà các từ các quầy bánh mì, cơm văn phòng, … cũng tăng giá thêm từ 5000 – 10.000 đồng/ phần. Gía heo hơi tăng cao đã kéo theo hàng loạt những hệ lụy sao đó, nhiều người cho biết mua bán trong thời điểm này quả thật rất khó khăn.

Không chỉ các nhà hàng, quán ăn mà đến các tiểu thương bán thịt ở chợ cũng tái mặt. Giá heo hơi tăng cao khiến họ mua vào với giá cao, nhưng bán ra phải cân đối. Nhiều lúc muốn bán giữ giá để giữ khách nhưng không thể vì sẽ bị lỗ, buộc lòng phải tăng. Giá thịt heo tăng quá cao kết quả người dùng đã chuyển sang thực phẩm khác khiến cho nhu cầu tiêu thụ thịt đáng kể.

Sinh viên, dân văn phòng cũng phải méo mặt

Bạn Trần Khánh Vy (sinh viên Đại học Bách Khoa) than thở, gần một tháng trở lại các cửa hàng đồ ăn đồng loạt tăng giá, sinh viên như Vy đang cố gắng tự cứu mình giữa guồng quay chóng mặt này.

“Có thể hôm nay em ăn bún, mai ăn bánh mỳ hoặc tìm các thực phẩm giá cả rẻ hơn như trứng, rau để tiết kiệm chi tiêu. Thực sự vì chưa có thu nhập, sinh viên bọn em phần lớn đều đang phụ thuộc vào gia đình, nên không có nhiều lựa chọn cho bữa ăn của mình” – Vy nói.

Anh Trung (nhân viên văn phòng, quận Cầu Giấy) thở dài kể, bình thường vợ đều chuẩn bị bữa trưa mỗi ngày cho anh. Thỉnh thoảng, anh cùng đồng nghiệp đi ăn ngoài, mức giá phải chăng chỉ từ 30.000 – 35.000 đồng. Từ thời điểm giá thịt lợn tăng, một suất bún đậu ở quán quen vì thế cũng “phi mã” lên 40.000 đồng, dân văn phòng như anh Trung đều… choáng.

“Hôm qua tôi mua một chiếc bán mỳ, giá đã tăng thêm 5.000 đồng, nhưng thịt cũng chỉ lèo tèo vài miếng. Hôm nay đi ăn bún đậu thay bữa trưa, chúng tôi đều bất ngờ khi biết mức giá đã tăng, xung quanh không hề có bảng thông báo” – anh Trung nói.

Theo như ghi nhận giá heo hơi hôm nay dao động cao nhất 95.000 – 96.000 đồng/kg. Nhiều dự báo giá sẽ khó có thể kềm hãm do khan hàng, ước tính trong dịp Tết Nguyên Đán cả nước sẽ thiếu hụt khoảng 200.000 tấn thịt heo nên giá thịt sẽ tiếp tục tăng cao trong những ngày tới


Giới thiệu về Giá Heo Hơi Hôm Nay

Giá Heo Hơi Hôm Nay là trang tin tức cập nhật thông tin giá cả thị trường heo hơi, lợn xuất chuồng ở 3 miền Việt Nam. Thông tin về giá lợn xuất chuồng 3 miền được Giá Heo Hơi Hôm Nay tổng hợp từ nhiều nguồn, khảo sát từ các chợ đầu mối, các bản tin tổng hợp giá cả thị trường khác. Xem thêm


Avatar of Minh Nhật
Minh Nhật là biên tập viên, nghiên cứu thống kê dữ liệu về giá cả thị trường, đặc biệt là thị trường nông sản như giá cà phê, giá hồ tiêu..

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây