Giá heo hơi tăng cao, khan hàng khiến các cơ sở chế biến gặp khó

6

Giá heo hơi tăng mạnh, doanh nghiệp chế biến gặp khó vì phải cân đối giá cả

Giá heo hơi tăng cao, khan hàng khiến các cơ sở chế biến gặp khó 1

Theo thói quen của người Việt, vào dịp Tết cổ truyền, thịt lợn là món được ưa thích bởi dễ chế biến, tạo sự đa dạng trong mâm cỗ. Bên cạnh đó, những món truyền thống như giò chả, bánh chưng cũng chủ yếu được làm bằng thịt lợn tươi, nên việc dự trữ thịt và cân đối giá cả được xem là vấn đề khó khăn đối với các hộ kinh doanh chế biến mặt hàng này.

Do ảnh hưởng của dịch tả lợn Châu Phi trước đó nên đã dẫn đến giá heo hơi hiện tại tăng cao kỷ lục, hiện tại đã dao động ở mức 95.000 – 96.000 đồng/kg.

Trong khi những hộ chăn nuôi heo lãi đậm thì các hàng quán, đến nhà hàng và các cơ sở chế biến thực phẩm đều phải méo mặt vì không tăng không được, mà tăng cao quá thì không bán được, lãi ít, rủi ro lại cao.

Chủ của cửa hàng giò gia truyền nổi tiếng ở Hà Nội là bà Nguyễn Thị Chấn, truyền nhân thứ 4 của thương hiệu giò Quốc Hương cho hay:

Kể từ khi giá thịt lợn loại 1 tăng lên khoảng 200 nghìn đồng/kg đồng nghĩa bà Chấn phải chi thêm mỗi ngày khoảng 18 triệu đồng để chế biến giò. “Giá thành cao, bắt buộc phải tăng giá bán nhưng chỉ tăng được ở mức thấp nhất có thể vì đây cũng là chính là thước đo quyết định hành động mua hàng của khách

Đáng lo hơn nữa đó là tình trạng thiếu hụt thịt lợn do khan hàng. Bà Chân cho hay Kể từ rằm tháng Chạp, lượng tiêu thụ đã tăng lên gấp nhiều lần. Ước tính mỗi ngày bán ra khoảng 700kg giò, chả và hàng nghìn cái bánh chưng. Để đáp ứng, Quốc Hương cần khoảng 1 tấn thịt/ngày để chế biến…

Nếu như trước đó chỉ cần gọi điện đặt thịt lợn trước một ngày còn bây giờ khan hàng, buộc phải làm hợp đồng đàng hoàng với những điều khoản ràng buộc yêu cầu cung cấp đủ hàng và đúng giá cam kết. Nói thế thôi, tuy nhiên vẫn không chắc chắn được có đủ lượng thịt không”.

Khác với các cửa hàng truyền thông, những doanh nghiệp sản xuất chế biến lớn như CP, VISSAN… đều đã chủ động lưu trữ một lượng thịt lớn phục vụ Tết Nguyên đán với các sản phẩm xúc xích, giò chả, thịt nguội… Đại diện các hãng này cũng cam kết bình ổn giá bất chấp sự thay đổi của thị trường.


Giới thiệu về Giá Heo Hơi Hôm Nay

Giá Heo Hơi Hôm Nay là trang tin tức cập nhật thông tin giá cả thị trường heo hơi, lợn xuất chuồng ở 3 miền Việt Nam. Thông tin về giá lợn xuất chuồng 3 miền được Giá Heo Hơi Hôm Nay tổng hợp từ nhiều nguồn, khảo sát từ các chợ đầu mối, các bản tin tổng hợp giá cả thị trường khác. Xem thêm


Avatar of Minh Nhật
Minh Nhật là biên tập viên, nghiên cứu thống kê dữ liệu về giá cả thị trường, đặc biệt là thị trường nông sản như giá cà phê, giá hồ tiêu..

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây