Giá hồ tiêu lao dốc, chuỗi cung ứng lao đao

11

(GiaHeoHoiHomNay) – Giá hồ tiêu liên tục giảm trong thời gian vừa qua khiến các nhà cung ứng, chế biến và xuất khẩu chỉ dám giao dịch cầm chừng để trông ngóng biến động của thị trường.

Giá thấp đang là bài toán nan giải cho hồ tiêu Việt Nam trong giai đoạn này. Một quy luật tất yếu, nông dân thấy giá bán thấp thì sẽ cố tình ghim hàng và điều này khiến doanh nghiệp phải nhập khẩu nguyên liệu từ các quốc gia có giá thấp và chất lượng ổn định hơn.

Giá hồ tiêu lao dốc, chuỗi cung ứng lao đao 1
Giá hồ tiêu giảm trong năm 2018

Sáng nay (10/5), tại hội nghị tổng kết niên vụ 2018 tổ chức ngày 10.5 tại TP.HCM, ông Nguyễn Nam Hải, Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA) cho rằng biến động giá hồ tiêu khiến cả chuỗi cung ứng hồ tiêu Việt Nam lao đao trong suốt năm 2018.

Theo thống kê của Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA) thì giá hồ tiêu trong năm 2018 đã ở mức thấp nhất trong 5 năm trở lại đây.

Ví dụ, vào tháng 3/2018, giá tiêu đen ở nhiều địa phương giảm xuống mức 55.000 – 60.000 đồng/kg và sau đó chạm mốc 50.000 đồng/kg vào giữa năm. Chưa dừng lại ở đó, cuối năm 2018, giá hồ tiêu ở các vùng nguyên liệu dao động còn 43.000 – 44.000 đồng/kg.

Chính sự biến động này làm cả doanh nghiệp xuất khẩu, thương lái và nông dân đều cảm thấy phân vân khi tiến hành các giao dịch. Với nông dân, họ thường có tâm lí giảm bán ra khi giá xuống thấp.

Về phía doanh nghiệp, ông Hải cho biết: “Các doanh nghiệp phải nhập khẩu nhiều hơn từ Campuchia, Brazil, Indonesia khi các nước này có giá bán thấp mà chất lượng lại ổn định hơn hàng trong nước”.

Về tình hình sản xuất hồ tiêu trong nước, đầu năm 2018, tổng diện tích hồ tiêu cả nước là 152.000 ha. Đến tháng 9.2018, diện tích này chỉ còn 149.000 ha. Nguyên nhân suy giảm theo Cục Trồng Trọt là do sâu bệnh và thời tiết làm diện tích hồ tiêu bị chết, thiệt hại lên đến 10.000 ha.

Thống kê cho thấy Gia Lai là vùng chịu thiệt hại nặng nề, chiếm khoảng 50% số tiêu chết cả nước. Tiếp đến là các tỉnh Bình Phước, Đồng Nai, Đăk Nông.

Giá hồ tiêu lao dốc, chuỗi cung ứng lao đao 2
Các diện tích hồ tiêu bị nhiễm bệnh

Khảo sát của VPA cho thấy số lượng diện tích hồ tiêu chết vẫn tiếp tục tăng do nhiều nguyên nhân như diện tích trồng mới không phù hợp khí hậu, thổ nhưỡng hay nguyên nhân thời tiết, sâu bệnh (đặc biệt là đối với khu vực Tây Nguyên).

Năng suất hồ tiêu tại các vùng bị ảnh hưởng bởi thời tiết, dịch bệnh chỉ đạt dưới 10 tạ/ha, thậm chí mất trắng không có năng suất. Trong khi các vườn tiêu ở vùng Đông Nam bộ do nông dân có kinh nghiệm canh tác lâu đời nên các vườn trên 10 tuổi vẫn cho thu hoạch ổn định khoảng 25 tạ/ha.

Theo VPA, nhìn chung, một số vườn trồng mới từ từ 4 đến 7 năm tuổi (trồng từ năm 2012) vẫn cho năng suất cao hơn năm trước do thời tiết tốt, khoảng 30 – 40 tạ/ha. Năng suất trung bình hồ tiêu cả nước sẽ đạt khoảng 25 tạ/ha. Theo ước tính của VPA thì sản lượng hồ tiêu cả năm nay sẽ đạt khoảng 240.000 tấn.

Theo nhận định của các chuyên gia, sản lượng hồ tiêu toàn cầu cũng sẽ tăng (vượt qua tăng do nhu cầu) do đó giá hồ tiêu sẽ tiếp tục giảm trong năm nay.


Giới thiệu về Giá Heo Hơi Hôm Nay

Giá Heo Hơi Hôm Nay là trang tin tức cập nhật thông tin giá cả thị trường heo hơi, lợn xuất chuồng ở 3 miền Việt Nam. Thông tin về giá lợn xuất chuồng 3 miền được Giá Heo Hơi Hôm Nay tổng hợp từ nhiều nguồn, khảo sát từ các chợ đầu mối, các bản tin tổng hợp giá cả thị trường khác. Xem thêm


Nguyễn Minh
Nguyễn Minh là biên tập viên tổng hợp tất cả các mảng nội dung trên Giá Heo Hơi Hôm Nay, đồng thời phụ trách kỹ thuật website.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây