Giá thịt heo tăng từ 60-95% trong vòng 10 tháng qua

10

Theo OIE (Tổ chức Thú y thế giới) thì từ năm 2017 đến nay, dịch tả lợn châu Phi đã bùng phát tại hơn 20 quốc gia và gây ảnh hưởng nặng nề nhất tại đất nước đông dân Trung Quốc. Đây cũng là quốc gia sản xuất và tiêu thụ thịt heo lớn nhất toàn cầu. Đây là nguyên nhân chính gây nên cuộc “khủng hoảng thịt heo” tại quốc gia này hiện nay.

giá heo hơi

Theo thống kê của tờ báo uy tín The Guardian thì giá thịt heo tại Trung Quốc đã cao hơn 80% so với năm ngoái, thậm chí nhiều khu vực khan hiếm thịt heo, giá bán còn tăng tới 100%. Cuộc khủng hoảng này là một trong số nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ lạm phát tại Trung Quốc lần đầu tiên vượt ngưỡng 3% trong vòng 10 năm qua.

Tại Việt Nam, dù đã áp dụng nhiều biện pháp phòng, tránh nhưng dịch tả lợn châu Phi vẫn đang tiếp diễn và gây ra sức ép không nhỏ lên thị trường thực phẩm vào dịp cuối năm.

Ngày 19/2, Chi cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) thông báo phát hiện ổ dịch tả heo Châu Phi đầu tiên tại tỉnh Hưng Yên và Thái Bình và từ đó dịch bệnh đã lan rộng ra khắp các tỉnh thành trong cả nước.

Đến nay, nhiều cơ sở chăn nuôi và hộ gia đình chưa dám tái đàn vì sợ dịch tiếp tục bùng phát. Dịch tả lợn châu Phi hiện nay vẫn chưa có vaccine.

giá heo hơi

Theoo thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thì sản lượng thịt heo cả năm 2019 ước đạt khoảng 3,3 triệu tấn, giảm 13,5% so với năm 2018 và dự kiến trong quý cuối cùng của năm cả nước thiếu hụt khoảng 200.000 ngàn tấn thịt heo.

Dịch tả lợn châu Phi khiến chi phí chăn nuôi, phòng dịch, kiểm dịch… tăng cao kéo theo giá heo hơi liên tục tăng trong thời gian qua.

Bộ Công thương cho biết, đến giữa tháng 12, giá các mặt hàng thịt heo tăng khoảng 60-80% so với tháng 9 và tăng 60-95% so với hồi đầu năm.


Giới thiệu về Giá Heo Hơi Hôm Nay

Giá Heo Hơi Hôm Nay là trang tin tức cập nhật thông tin giá cả thị trường heo hơi, lợn xuất chuồng ở 3 miền Việt Nam. Thông tin về giá lợn xuất chuồng 3 miền được Giá Heo Hơi Hôm Nay tổng hợp từ nhiều nguồn, khảo sát từ các chợ đầu mối, các bản tin tổng hợp giá cả thị trường khác. Xem thêm


Avatar of Nguyễn Minh
Nguyễn Minh là biên tập viên tổng hợp tất cả các mảng nội dung trên Giá Heo Hơi Hôm Nay, đồng thời phụ trách kỹ thuật website.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây