Hà Nội luôn xác định hợp tác với các thành viên EU là ưu tiên hàng đầu trong quá trình phát triển

5

Khái quát một số nét nổi bật về kinh tế – xã hội của Hà Nội trong thời gian qua, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, với vai trò trung tâm đầu não chính trị – hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hóa, khoa học, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế, Hà Nội luôn phát huy tinh thần năng động, chủ động sáng tạo và đạt được nhiều thành tựu phát triển trong thời gian qua.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tiếp Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam Giorgio Aliberti.

Trong giai đoạn 2016-2020, tốc độ tăng trưởng kinh tế Thủ đô trung bình ở mức 7,39% và thu nhập bình quân đầu người đạt 5.420 USD (gấp 1,8 lần bình quân cả nước). Thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) năm 2019 đạt 8,6 tỷ USD. Năm 2020, do dịch bệnh, thu hút FDI giảm xuống còn 3,83 tỷ USD. Trong 9 tháng năm 2021, TP thu hút được 1,09 tỷ USD vốn đầu tư FDI và dự kiến tới cuối năm 2021 đạt 2 tỷ USD. Hà Nội đóng góp cho cả nước 16% tổng sản phẩm quốc nội (GDP), 18,5% thu ngân sách, 8,6% tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu…

Thời gian tới, Hà Nội hướng tới mục tiêu xây dựng TP xanh, văn hiến, văn minh, hiện đại và thông minh, giữ vững danh hiệu Thành phố Vì hòa bình; duy trì tốc độ phát triển nhanh, toàn diện và bền vững. Thành phố luôn kiên định với mục tiêu coi doanh nghiệp và người dân là trung tâm, chủ thể để phục vụ và hành động. Thành phố đang thực hiện nhiều giải pháp để khôi phục và phát triển kinh tế, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Về đối ngoại, Hà Nội xác định triển khai các hoạt đông có trọng tâm, trọng điểm và chọn lọc mang tính thiết thực, bám sát chủ trương, tích cực chủ động hội nhập quốc tế, lấy hội nhập kinh tế quốc tế làm ưu tiên; tập trung triển khai các cam kết đã đưa ra và thúc đẩy giao lưu hợp tác với các đối tác ưu tiên.

Đối với công tác phòng, chống dịch Covid-19, thời gian qua, Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt và đến nay đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh. Thành phố đang từng bước thiết lập trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 để sớm khôi phục và phát triển kinh tế, đưa Hà Nội trở lại trạng thái bình thường trong tình hình mới. Thành phố cũng đẩy mạnh chương trình tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân. Đến nay, TP đã tiêm phòng mũi thứ nhất vaccine phòng Covid-19 cho 98% người dân trên 18 tuổi; 49% người dân hoàn thành mũi tiêm thứ hai.

Hà Nội luôn xác định hợp tác với các thành viên EU là ưu tiên hàng đầu trong quá trình phát triển 1
Các đại biểu tại buổi tiếp.

Trong thời gian qua, nhiều nước thành viên EU đã viện trợ vaccine ngừa Covid-19 cho Việt Nam thông qua cơ chê phân phối vaccine của Liên hợp quốc (COVAX). Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng hy vọng, EU sẽ tiếp tục giúp đỡ Việt Nam thông qua các hoạt động nhượng lại vaccine, chia sẻ công nghệ, cung cấp vật tư và thiết bị y tế điều trị Covid-19 và chia sẻ kinh nghiệm về ứng phó với đại dịch.

Bí thư Thành ủy cũng hoan nghênh các chương trình hợp tác giữa EU và Hà Nội trong thời gian qua. Thành phố luôn xác định hợp tác với các thành viên EU là ưu tiên hàng đầu trong quá trình phát triển. Trong thời gian tới, Hà Nội mong muốn EU sẽ tiếp tục giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, bảo vệ môi trường, xử lý rác thải, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và bảo tồn di sản văn hóa…

Đánh giá cao nỗ lực kiểm soát đại dịch Covid-19 của Chính phủ Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng, Đại sứ EU tại Việt Nam Giorgio Aliberti hy vọng cuộc sống của người dân sẽ sớm trở lại bình thường.

Nhất trí với những đề nghị của Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng, Đại sứ Giorgio Aliberti nhấn mạnh, các thành viên EU sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trong những lĩnh vực có thế mạnh và mong muốn trong thời gian tới, hai bên sẽ đẩy nhanh tiến độ dự án Trường Đại học Quản lý châu Âu tại Hà Nội; xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 3 và hợp tác trong lĩnh vực bảo tồn di sản văn hóa…

Bạn đang đọc bài “Hà Nội luôn xác định hợp tác với các thành viên EU là ưu tiên hàng đầu trong quá trình phát triển
” được đăng trên báo Tiêu Dùng


Giới thiệu về Giá Heo Hơi Hôm Nay

Giá Heo Hơi Hôm Nay là trang tin tức cập nhật thông tin giá cả thị trường heo hơi, lợn xuất chuồng ở 3 miền Việt Nam. Thông tin về giá lợn xuất chuồng 3 miền được Giá Heo Hơi Hôm Nay tổng hợp từ nhiều nguồn, khảo sát từ các chợ đầu mối, các bản tin tổng hợp giá cả thị trường khác. Xem thêm


Avatar of Thiện Anh
Thiện Anh là biên tập viên mảng giá cả thị trường, giá heo hơi, giá thịt heo trên blog tin Giá Heo Hơi Hôm Nay.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây