Hàng dệt may của Việt Nam xuất sang Liên minh Kinh tế Á Âu có nguy cơ bị áp thuế phòng vệ

1

Theo thông báo ngày 7/10 của Bộ Công Thương, một số mặt hàng dệt may của Việt Nam xuất khẩu vào Liên minh Kinh tế Á Âu (EAEU) đang có nguy cơ bị áp thuế phòng vệ.

Cuối tháng 9 vừa qua, Bộ Công Thương đã nhận được công hàm của Ủy ban Kinh tế Á Âu (EEC) thông báo các mặt hàng dệt may của Việt Nam xuất khẩu vào EAEU vượt mức ngưỡng hạn ngạch thuế quan ưu đãi nhập khẩu quy định cho năm 2021 trong 7 tháng đầu năm.

Theo đó, nhóm đồ lót vượt 75% ngưỡng quy định; nhóm váy, đầm, quần áo phụ nữ vượt 5%; và nhóm bộ complet, áo jacket, áo khoác thể thao, quần dài đạt 100% ngưỡng quy định.

Theo Điều 2.10 của Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – Liên minh Kinh tế Á Âu (VN-EAEU FTA) về các biện pháp phòng vệ ngưỡng đối với 12 nhóm mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam, hàng dệt may có nguy cơ bị áp dụng biện pháp phòng vệ ngưỡng khi nhập khẩu vào EAEU.

Tuỳ lượng xuất khẩu vượt ngưỡng, các mặt hàng dệt may sẽ bị áp mức thuế MFN (thuế tối huệ quốc) trong khoảng thời gian 6 – 9 tháng, thông báo ngày 7/10 của Bộ Công Thương nhấn mạnh.

(Ảnh minh họa: TTXVN).

Tháng 3 năm nay, nhóm hàng áo bó, áo chui đầu và nhóm váy, quần áo phụ nữ cũng từng nhận được cảnh báo tương tự. Đến tháng 7, EEC đã quyết định đưa hai nhóm hàng dệt may trên vào diện không được hưởng thuế ưu đãi 0% theo VN-EAEU FTA khi xuất khẩu sang EAEU trong 6 tháng do vượt ngưỡng quy định xuất khẩu năm 2020.

EAEA là khu vực gồm các nước Nga, Belarus, Kazakhstan, Armenia và Kyrgyzstan. Hiệp định VN-EAEU FTA được ký vào ngày 29/5/2015 và có hiệu lực từ ngày 5/10/2016.

Theo VietnamBiz


Giới thiệu về Giá Heo Hơi Hôm Nay

Giá Heo Hơi Hôm Nay là trang tin tức cập nhật thông tin giá cả thị trường heo hơi, lợn xuất chuồng ở 3 miền Việt Nam. Thông tin về giá lợn xuất chuồng 3 miền được Giá Heo Hơi Hôm Nay tổng hợp từ nhiều nguồn, khảo sát từ các chợ đầu mối, các bản tin tổng hợp giá cả thị trường khác. Xem thêm


Avatar of Thiện Anh
Thiện Anh là biên tập viên mảng giá cả thị trường, giá heo hơi, giá thịt heo trên blog tin Giá Heo Hơi Hôm Nay.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây