Hơn 20.000 tấn chuối ế ẩm vì Trung Quốc ngừng mua

10

Theo Bộ NN&PTNT, hơn 20.000 tấn chuối tiêu vào vụ thu hoạch nhưng khó tiêu thụ vì Trung Quốc ngừng mua. Ngoài ra, các mặt hàng trái cây khác như chè, na, nhãn cũng lũ lượt xuống giá.

Theo Tổ Công tác 3430 của Bộ NN&PTNT, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp khiến việc tiêu thụ một số sản phẩm nông nghiệp các tỉnh phía Bắc còn chậm so với thời vụ thu hoạch kéo theo giá một số mặt hàng giảm mạnh.

Cụ thể, mặt hàng chuối tiêu xanh của tỉnh Lào Cai từ nay đến cuối năm thu hoạch khoảng 17.500 tấn, tập trung vào tháng 9 – 11. Dự kiến, trong tháng 9 sẽ thu hoạch 2.000 tấn chuối.

Tương tự, tỉnh Lai Châu cũng đang tồn đọng khoảng 3.000 tấn chuối, chưa kể thêm 4.000 tấn thu hoạch trong tháng 9. Việc Trung Quốc ngừng mua khiến tồn đọng 20.000 tấn chuối tại các tỉnh phía Bắc, chưa biết tiêu thụ ở đâu.

Ngoài ra, các mặt hàng rau xanh cũng bán chậm hơn so với mọi năm, giá giảm từ 1.000 – 2.000 đồng/kg. Sản phẩm chè qua chế biến các loại tại Thái Nguyên giảm giá khoảng 10 – 15%, tồn kho khoảng 2.400 tấn.

Một số loại nông sản khác đang trong vụ thu hoạch như na với sản lượng 6.500 tấn, nhãn với 5.500 tấn cũng cần có giải pháp thúc đẩy tiêu thụ.

Bên cạnh đó, tiêu thụ sản phẩm gia cầm cũng gặp khó, mặt hàng con giống giảm 30-35% với giá bán chạm đáy hoặc dưới giá thành chỉ 4.000 – 6.000 đồng/con gà giống 1 ngày tuổi.

Giá sản phẩm gia cầm giảm mạnh, giá vật tư nông nghiệp tăng cao khiến các trang trại và hộ chăn nuôi dè dặt tái đàn, nguy cơ thiếu hụt nguồn cung trong nước về trứng gia cầm vào các tháng cuối năm.

Tổ công tác 3430 kiến nghị Bộ NN&PTNT phối hợp với Bộ Công Thương tiếp tục đàm phán với các cơ quan hữu quan Trung Quốc tháo gỡ lưu thông nông sản và xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ nhằm giúp người dân yên tâm sản xuất. Đồng thời, giảm chi phí logistics, tiền điện cho doanh nghiệp 3 tại chỗ trong điều kiện COVID-19.

Tổ công tác cũng kiến nghị Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước có biện pháp giảm thuế nhập khẩu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, hỗ trợ tín dụng, lãi suất ngân hàng cho các cơ sở sản xuất để giảm chi phí đầu vào cho sản xuất, hạn chế nguy cơ thiếu thực phẩm vào những tháng cuối năm.

Cùng với đó, Ngân hàng Nhà nước xem xét xây dựng gói tín dụng đặc biệt cho ngành nông nghiệp, chính sách tín dụng hỗ trợ cho người sản xuất chịu ảnh hưởng của dịch, như duy trì cho vay, miễn giảm lãi suất cho vay, khoanh nợ, giãn nợ, nới lỏng các điều khoản trả nợ, đẩy nhanh xem xét các đơn xin vay, miễn lãi quá hạn các khoản vay.

Theo VietnamBiz


Giới thiệu về Giá Heo Hơi Hôm Nay

Giá Heo Hơi Hôm Nay là trang tin tức cập nhật thông tin giá cả thị trường heo hơi, lợn xuất chuồng ở 3 miền Việt Nam. Thông tin về giá lợn xuất chuồng 3 miền được Giá Heo Hơi Hôm Nay tổng hợp từ nhiều nguồn, khảo sát từ các chợ đầu mối, các bản tin tổng hợp giá cả thị trường khác. Xem thêm


Avatar of Thiện Anh
Thiện Anh là biên tập viên mảng giá cả thị trường, giá heo hơi, giá thịt heo trên blog tin Giá Heo Hơi Hôm Nay.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây