Liệu sự lạc quan quá mức có phải là lý do khiến Bitcoin giảm 10%?

5

Phí bảo hiểm của hợp đồng tương lai Bitcoin đạt mức cao nhất trong 5 tháng, nhưng đây có phải là lý do chính khiến giá giảm xuống dưới 60.000 USD?

Khi thị trường dự đoán các sự kiện trước khi chúng xảy ra, Bitcoin có lịch sử hình thành đỉnh một phần. Quỹ giao dịch Bitcoin Exchange (ETF) ra mắt vào ngày 19 tháng 10 cũng không phải là ngoại lệ, tăng 53% mỗi tháng lên mức cao nhất mọi thời đại (ATH) là 67.000 đô la Mỹ.

Hiện giá đã giảm khoảng 61.000 USD, các nhà đầu tư đang cố gắng tìm hiểu xem liệu đợt điều chỉnh 10% là do sự kết thúc của lợi nhuận ngắn hạn hay sự kết thúc của chu kỳ tăng giá. Để xác định điều này, người ta cần phân tích hoạt động giá trong quá khứ của Bitcoin để xem liệu có bất kỳ điểm tương đồng nào trong Bitcoin hay không.

Biểu đồ giá bitcoin | Nguồn: TradingView

Đường chấm trong hình trên là ngày mà New York Times đăng một bài báo có tiêu đề “Bitcoin nhận được cái gật đầu thận trọng từ Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc” vào tháng 11 năm 2013. Vào thời điểm đó, Yi Gang (POBC), Phó thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, tuyên bố rằng mọi người có thể tự do tham gia vào thị trường Bitcoin. Ông thậm chí còn đề cập đến quan điểm cá nhân của mình khi đưa ra quan điểm dài hạn mang tính xây dựng về tiền tệ kỹ thuật số.

Cũng cần nhắc lại rằng tin vui này được phát trên Đài Truyền hình Quốc gia Trung Quốc vào ngày 28 tháng 10, cũng là ngày máy ATM Bitcoin đầu tiên trên thế giới được lắp đặt tại Vancouver.

Các sự kiện tiêu cực cũng có thể được dự đoán

Các ví dụ tiêu cực cũng có thể được tìm thấy trong lịch sử giá 12 năm của Bitcoin. Ví dụ, lệnh cấm vào tháng 4 năm 2014 của Trung Quốc đã đánh dấu mức thấp nhất trong 5 tháng.

Liệu sự lạc quan quá mức có phải là lý do khiến Bitcoin giảm xuống dưới 60.000 USD?

Biểu đồ giá bitcoin | Nguồn: TradingView

Vào ngày 10 tháng 4 năm 2014, hai sàn giao dịch lớn nhất ở Trung Quốc, Huobi và BTC Trade, đã tuyên bố rằng tài khoản giao dịch của họ tại nhiều ngân hàng ở Trung Quốc sẽ bị đóng trong vòng một tuần. Kể từ tháng 3 năm 2014, tin đồn lại lan truyền, do một bài báo trên tờ báo Trung Quốc Caixin.

Các sự kiện gần đây bao gồm việc ra mắt hợp đồng tương lai Bitcoin trên Sàn giao dịch quyền chọn Chicago Board (CBOE) vào ngày 19 tháng 12 năm 2017 và sau đó đạt mức ATH là 20.000 đô la mỗi ngày. Một sự kiện khác đánh dấu sự khởi sắc của lĩnh vực tiền điện tử là khi giá Bitcoin đạt $ 64,900, sàn giao dịch Coinbase đã IPO thành công trên sàn Nasdaq. Cả hai sự kiện này được báo hiệu trong bảng sau:

Liệu sự lạc quan quá mức có phải là lý do khiến Bitcoin giảm xuống dưới 60.000 USD?

Biểu đồ giá bitcoin | Nguồn: TradingView

Xin lưu ý rằng tất cả các sự kiện trên phần lớn đều được mong đợi, mặc dù một số sự kiện không có ngày công bố chính xác. Ví dụ, trước phiên giao dịch đầu tiên của ETF Bitcoin tương lai vào ngày 19 tháng 10, Chủ tịch SEC Gary Gensler đã đưa ra một tuyên bố vào ngày 3 tháng 8 cho biết các cơ quan quản lý sẽ sẵn sàng chấp nhận đơn đăng ký ETF Bitcoin sử dụng các dẫn xuất CME.

Các nhà đầu tư trước đây có thể đã được định vị trước khi ra mắt ETF chiến lược Bitcoin của ProShares và việc xem xét thị trường phái sinh của nó có thể cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Phí bảo hiểm hợp đồng tương lai không bị “phóng đại”

Phí bảo hiểm của hợp đồng tương lai, còn được gọi là (cơ sở), đo lường sự chênh lệch giá giữa giá hợp đồng tương lai và thị trường giao ngay thông thường. Hợp đồng tương lai hàng quý là niềm yêu thích của cá voi và chênh lệch giá. Do ngày thanh toán và chênh lệch giá với thị trường giao ngay, các nhà kinh doanh bán lẻ có vẻ phức tạp, nhưng lợi thế quan trọng nhất của họ là không có biến động về tỷ lệ tài chính.

Một số nhà phân tích chỉ ra rằng sau khi tỷ giá bais đạt mức cao nhất trong 5 tháng là 17%, “lợi nhuận bằng nội tệ”.

👀👀👀 pic.twitter.com/M7FNpnSRBV

– Dylan LeClair (@DylanLeClair_) ngày 20 tháng 10 năm 2021

Trong một thị trường lành mạnh, giá giao dịch của bất kỳ loại thị trường kỳ hạn nào (đậu nành, chỉ số S&P 500, WTIl) sẽ cao hơn một chút so với thị trường giao ngay thông thường. Điều này chủ yếu là do nhà đầu tư cần đợi cho đến khi hợp đồng hết hạn để thu hồi chi phí của mình, điều này làm phát sinh chi phí cơ hội và dẫn đến phí bảo hiểm.

Liệu sự lạc quan quá mức có phải là lý do khiến Bitcoin giảm xuống dưới 60.000 USD?

Phí bảo hiểm hàng năm cho hợp đồng tương lai Bitcoin 3 tháng | Nguồn: Laevitas.ch

Giả sử ai đó thực hiện một giao dịch chênh lệch giá nhằm mục đích tối đa hóa số lượng đô la được nắm giữ. Nhà giao dịch có thể sử dụng dịch vụ DeFi hoặc các khoản vay mã hóa tập trung để mua stablecoin và nhận được lợi suất hàng năm là 12%. Đối với các nhà tạo lập thị trường, phí bảo hiểm 12% trong thị trường tương lai Bitcoin nên được coi là trung lập.

Nếu loại trừ mức đỉnh 20% ngắn hạn vào ngày 21/10, lãi suất chuẩn vẫn ở mức dưới 17% sau khi tăng 50% trong tháng này. Ngược lại, vào trước khi phát hành cổ phiếu Coinbase, phí bảo hiểm tương lai đã tăng lên 49%. Do đó, những người nghĩ rằng triển vọng hiện tại là quá lạc quan là sai lầm ở một mức độ nào đó.

Rủi ro thanh lý sẽ không “xảy ra.”

Bất cứ khi nào người mua quá tự tin và chấp nhận mức phí bảo hiểm cao của hợp đồng tương lai có đòn bẩy, mức chiết khấu từ 10% đến 15% sẽ kích hoạt hàng loạt đợt thanh lý. Tuy nhiên, việc chỉ tồn tại mức phí bảo hiểm hàng năm từ 40% trở lên không nhất thiết dẫn đến sự sụp đổ sắp xảy ra, bởi vì người mua có thể tăng lợi nhuận để duy trì vị thế của họ.

Như các chỉ số thị trường phái sinh chính cho thấy, mức giảm 10% của Bitcoin so với mức ATH là 67.000 đô la vào ngày 20 tháng 10 không đủ để gây ra bất kỳ dấu hiệu lo lắng nào đối với các nhà giao dịch chuyên nghiệp, vì lãi suất chuẩn vẫn ở mức ổn định ở mức 12%.

Hãy cùng Tạp chí Bitcoin Telegram theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/tapchibitcoinvn

Thầy giáo Mr.

Theo Cointelegraph

Liệu sự lạc quan quá mức có phải là lý do khiến Bitcoin giảm 10%? 1

Theo dõi Twitter | Đăng ký kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook


Giới thiệu về Giá Heo Hơi Hôm Nay

Giá Heo Hơi Hôm Nay là trang tin tức cập nhật thông tin giá cả thị trường heo hơi, lợn xuất chuồng ở 3 miền Việt Nam. Thông tin về giá lợn xuất chuồng 3 miền được Giá Heo Hơi Hôm Nay tổng hợp từ nhiều nguồn, khảo sát từ các chợ đầu mối, các bản tin tổng hợp giá cả thị trường khác. Xem thêm


Avatar of Duy Linh
Duy Linh là Biên tập viên các bài viết về Thị trường giá vàng, giá bitcoin và tỷ giá USD trên Giá Heo Hơi Hôm Nay.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây