Lô gạo ST25 tồn dư hóa chất, Vinamex Group phải thu hồi, hoàn tiền cho đối tác Bỉ

2

Văn phòng SPS Việt Nam cho biết doanh nghiệp nhập khẩu Vinamex Group phải thu hồi, hoàn tiền cho đối tác ở Bỉ vì lô hàng gạo ST25 tồn dư hóa chất nông nghiệp.

Văn phòng SPS Việt Nam (Bộ NN&PTNT) cảnh báo một số sản phẩm nông sản và thủy sản xuất khẩu của Việt Nam có mức dư lượng hóa chất nông nghiệp vượt quá quy định của Liên minh Châu Âu (EU).

Cụ thể, công văn ngày 6/10 về việc thu hồi 1 lô gạo thơm giống ST25 hiệu Nữ hoàng tại Bỉ.

Trong đó thông báo, sau khi xuất khẩu lô hàng gạo thơm cao cấp ST15 nhãn hiệu Nữ hoàng vào Bỉ, doanh nghiệp nhập khẩu là Vinamex Group đã tự kiểm tra chất lượng lô gạo theo tham vấn của Cơ quan liên bang về an toàn chuỗi thực phẩm của Bỉ (FASFC).

Kết quả cho thấy lô hàng có mức dư lượng thuốc bảo vệ thực vật tricyclazole, một hoạt chất được sử dụng rộng rãi làm thuốc trừ sâu trong ngành trồng lúa gạo là 0,017 mg/kg.

Trong khi, quy định của EU mức dư lượng tối đa cho phép là 0,01 mg/kg. Do vậy, Vinamex Group đã đăng thông báo thu hồi và yêu cầu khách hàng không tiêu thụ lô sản phẩm này và chuyển về kho để được hoàn tiền.

Lô gạo ST25 xuất đi Bỉ phải thu hồi vì tồn dư hóa chất nông nghiệp. (Ảnh: Gạo ST)

Trước khi xuất khẩu lô hàng này vào Bỉ, doanh nghiệp đã kiểm tra tại Việt Nam và xác nhận sản phẩm đáp ứng được các yêu cầu về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật của EU.

Tuy nhiên, khi lô hàng được nhập khẩu vào thị trường Bỉ, doanh nghiệp tự kiểm tra chất lượng lô hàng lần nữa thì phát hiện hàm lượng chất tricyclazole vượt quá ngưỡng cho phép của EU.

Việc thu hồi sản phẩm của Vinamex Group xuất phát từ việc chủ động kiểm tra, kiểm soát sản phẩm nhập khẩu.

Vì vậy, thông tin thu hồi sản phẩm do nhà nhập khẩu chủ động đăng trên trang của FASFC của Bỉ, sản phẩm này chưa bị đưa vào diện cảnh báo nhanh về thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Ủy ban châu Âu (RASFF).

Mới đây, một số nông sản, thủy sản của Việt Nam xuất khẩu vào thị trường EU như bưởi, đùi ếch, mướp đắng, động vật giáp xác và hải sản bị cảnh báo vì nhiễm chất cấm.

Trước những cảnh báo trên, SPS Việt Nam đề nghị các đơn vị cần lưu ý nắm chắc và tuân thủ nghiêm túc các quy định của thị trường nhập khẩu, đảm bảo không bị thu hồi, cảnh báo vi phạm, tránh ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp.

Đối với các sản phẩm thuỷ sản cần kiểm soát, quản lý và sử dụng đúng quy định về chất lượng thức ăn chăn nuôi trong nuôi trồng thuỷ sản và kiểm soát chặt chẽ các mối nguy gây mất an toàn thực phẩm trong quá trình sơ chế, chế biến.

Với các sản phẩm gạo, rau quả, trái cây cần kiểm soát, quản lý và sử dụng đúng quy định về hoá chất bảo vệ thực vật, kiểm soát chặt chẽ các mối nguy gây mất an toàn thực phẩm trong quá trình sơ chế, đóng gói; tăng cường truy xuất nguồn gốc, quản lý vùng trồng.

Theo VietnamBiz


Giới thiệu về Giá Heo Hơi Hôm Nay

Giá Heo Hơi Hôm Nay là trang tin tức cập nhật thông tin giá cả thị trường heo hơi, lợn xuất chuồng ở 3 miền Việt Nam. Thông tin về giá lợn xuất chuồng 3 miền được Giá Heo Hơi Hôm Nay tổng hợp từ nhiều nguồn, khảo sát từ các chợ đầu mối, các bản tin tổng hợp giá cả thị trường khác. Xem thêm


Avatar of Thiện Anh
Thiện Anh là biên tập viên mảng giá cả thị trường, giá heo hơi, giá thịt heo trên blog tin Giá Heo Hơi Hôm Nay.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây