Nga cân nhắc việc nối lại hoạt động bán khí đốt giao ngay cho châu Âu

1

Ngày 15/10, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak đã để ngỏ khả năng nước này sẽ nối lại việc bán khí đốt giao ngay sau khi hoàn thành việc lấp đầy các kho dự trữ, một bước đi có thể giảm bớt áp lực tăng giá khí đốt ở châu Âu.

Chính phủ Nga trước đó đã thông báo ý định tiếp tục duy trì bổ sung lượng khí đốt dự trữ trong nước cho đến ngày 1/11 tới. (Ảnh: TTXVN).

Phó Thủ tướng Novak không cho biết thời điểm thực hiện điều này và số lượng khí đốt bán ra. Song Chính phủ Nga trước đó đã thông báo ý định tiếp tục duy trì bổ sung lượng khí đốt dự trữ trong nước cho đến ngày 1/11 tới.

Phát biểu của Phó Thủ tướng Novak được đưa ra trong bối cảnh Nga đang phải đối mặt với áp lực phải tăng nguồn cung khí đốt cho các nước châu Âu.

Trước đó vào ngày 13/10, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố việc ổn định thị trường khí đốt là “rất quan trọng” với Nga, giữa bối cảnh châu Âu đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nhiên liệu ngay trước thềm mùa Đông tới do giá mặt hàng này tăng cao và kho dự trữ giảm.

Điện Kremlin cho biết Tập đoàn khí đốt Gazprom đang cung cấp khí đốt cho châu Âu ở mức tối đa theo các hợp đồng hiện nay và bất kỳ mong muốn gia tăng lượng khí đốt cần phải được đàm phán với tập đoàn này.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cho biết nước này sẵn sàng tăng lượng khí đốt vận chuyển qua Ukraine nếu Liên minh châu Âu (EU) mua nhiều hơn và Kiev đề xuất các điều kiện mang tính cạnh tranh.

Giá điện tại EU đã tăng gấp đôi kể từ đầu năm nay, trong khi giá khí đốt tự nhiên tăng gần 800%, làm dấy lên lo ngại giá cả leo thang có thể gây bất ổn cho nền kinh tế khu vực.

Chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 8/2021 tại các nước Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) tăng 3% – mức cao nhất trong vòng 10 năm qua, kèm theo lạm phát tăng.

H. Thủy

Theo VietnamBiz


Giới thiệu về Giá Heo Hơi Hôm Nay

Giá Heo Hơi Hôm Nay là trang tin tức cập nhật thông tin giá cả thị trường heo hơi, lợn xuất chuồng ở 3 miền Việt Nam. Thông tin về giá lợn xuất chuồng 3 miền được Giá Heo Hơi Hôm Nay tổng hợp từ nhiều nguồn, khảo sát từ các chợ đầu mối, các bản tin tổng hợp giá cả thị trường khác. Xem thêm


Avatar of Thiện Anh
Thiện Anh là biên tập viên mảng giá cả thị trường, giá heo hơi, giá thịt heo trên blog tin Giá Heo Hơi Hôm Nay.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây