Nghệ An tiêu hủy 1.400 tấn heo nhiễm dịch tả heo châu Phi

1

Lũy kế từ đầu năm đến nay, Nghệ An có 279 ổ dịch tả heo châu Phi xảy ra tại hơn 7.000 hộ dân ở 20 huyện, thị, thành phố. Tổng số heo đã tiêu hủy trên 22.000 con.

Tại Nghệ An, thời gian gần đây, dịch tả heo châu Phi có nguy cơ bùng phát mạnh trở lại. Tính đến ngày 15/10 đã có 67 ổ dịch xảy ra ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ chưa qua 21 ngày tại 13 huyện, thành phố, báo Nông nghiệp Việt Nam đưa tin.

Lũy kế từ đầu năm đến nay, Nghệ An có 279 ổ dịch tả heo châu Phi xảy ra tại hơn 7.000 hộ dân ở 20 huyện, thị, thành phố. Tổng số heo đã tiêu hủy trên 22.000 con, xấp xỉ 1.400 tấn.

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Nghệ An, thời điểm thời tiết đang chuyển mùa, mưa nhiều, dễ bùng phát dịch bệnh trên đàn vật nuôi, trong đó dịch tả heo châu Phi đang là mối đe dọa.

Do vậy, người chăn nuôi cần mua con giống rõ nguồn gốc, không nên mua con giống của những người đi bán rong; tiêm phòng các bệnh để tăng sức đề kháng cho vật nuôi; tiến hành khử trùng tiêu độc, rắc vôi bột trong khu vực chuồng trại để tiêu diệt mầm bệnh; cho heo ăn thức ăn đã nấu chín.

Đặc biệt, bà con không lấy các loại rau trôi ngoài sông suối, tránh lây lan dịch bệnh từ động vật chết, hoặc chất thải tại các lò mổ thải ra môi trường.

Ông Ngô Đức Quỳnh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Nghệ An, cho biết virus dịch tả heo châu Phi có sức đề kháng cao, tồn tại lâu ngoài môi trường, đường lây truyền đa dạng, phức tạp. Trong khi đó, vẫn chưa có vắc xin phòng bệnh.

Thời tiết đang vào mùa mưa bão, gây ngập úng nhiều nơi, tạo điều kiện cho mầm bệnh tồn tại và phát tán rộng. Chăn nuôi nông hộ chiếm tỷ lệ lớn, chưa đảm bảo các yêu cầu chăn nuôi an toàn sinh học. Đặc biệt, có hộ chăn nuôi còn giấu dịch, heo mắc bệnh không khai báo, tự ý lấy mẫu gửi xét nghiệm, cố tình giết mổ để tiêu thụ.

Thống kê của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cho biết từ đầu năm đến nay, dịch tả heo châu Phi đã xảy ra tại gần 1.500 xã của 50 tỉnh, thành phố; buộc tiêu hủy trên 93.000 con heo, cao gấp 2 lần so với năm 2020.

Theo VietnamBiz


Giới thiệu về Giá Heo Hơi Hôm Nay

Giá Heo Hơi Hôm Nay là trang tin tức cập nhật thông tin giá cả thị trường heo hơi, lợn xuất chuồng ở 3 miền Việt Nam. Thông tin về giá lợn xuất chuồng 3 miền được Giá Heo Hơi Hôm Nay tổng hợp từ nhiều nguồn, khảo sát từ các chợ đầu mối, các bản tin tổng hợp giá cả thị trường khác. Xem thêm


Avatar of Thiện Anh
Thiện Anh là biên tập viên mảng giá cả thị trường, giá heo hơi, giá thịt heo trên blog tin Giá Heo Hơi Hôm Nay.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây