Nhiều ông lớn đột ngột “quay xe” – Trung Quốc sắp cấm nốt NFT?

4

Ant Group và Tencent vừa có động thái đổi hết các thuật ngữ “NFT” thành “bộ sưu tập số”. Vậy đâu là lý do của hành động này?

Nhiều ông lớn đột ngột “quay xe” – Trung Quốc sắp cấm nốt NFT?

NFT là thuật ngữ viết tắt của “Non-fungible token”, là một loại tài sản mã hóa độc nhất, không thể thay thế bởi một NFT khác. Các NFT thường đại diện cho một tài sản số nào đó, hoặc tài sản được token hóa từ thế giới thực.

Cho đến nay chính phủ Trung Quốc chưa chính thức xem NFT là một từ khóa “cấm”, giống như những gì đã làm với Bitcoin và các hoạt động đào coin hồi cuối tháng 9. Tuy nhiên, cơ quan chính phủ đã liên tục cảnh báo về vấn nạn bọn tội phạm dùng NFT để rửa tiền. Tuần trước, một khu công nghệ do chính phủ điều hành ở tỉnh Quảng Đông đã cảnh báo người dân nên đề phòng những chiêu trò lừa đảo giữa lúc NFT đang là “cơn sốt” đầu cơ.

Mới đây nhất, theo một nguồn tin của CoinDesk từ Trung Quốc, giới chức quản lý nước này đang trao đổi với các công ty Internet lớn để hạn chế dùng thuật ngữ “NFT”. Thay vào đó, truyền thông có thể dùng cụ từ “bộ sưu tập số”.

Cả Ant Group và Tencent dường như cũng đang dần thể hiện sự “nguội lạnh” với NFT trước sự cấm đoán của chính quyền Trung Quốc. Hai ông lớn này đã dần thay đổi khái niệm NFT sang “bộ sưu tập số” trên các nền tảng thông tin. Tencent cho biết việc thay đổi này phản ánh cam kết cần tuân thủ pháp luật của công ty, trong khi Ant Group nhấn mạnh rằng hành động này nhằm chống lại sự thần thánh hóa của “cơn sốt” NFT và sự đầu cơ của thị trường.

Nhiều ông lớn đột ngột “quay xe” – Trung Quốc sắp cấm nốt NFT? 1Bộ sưu tập NFT của Tencent

Chính quyền Trung Quốc đang cấm NFT nhưng thay vào đó cho phép sưu tầm kỹ thuật số; tuy nhiên, những gã khổng lồ Internet địa phương và các công ty lớn khác vẫn tiếp tục bước vào thị trường NFT.

Như đã được Coin68 đưa tin, chuỗi đồ ăn nhanh McDonald’s tại Trung Quốc mới đây đã phát hành một bộ 188 NFT để tặng nhân viên và khách hàng của mình nhân kỷ niệm 31 năm ngày công ty có mặt tại Trung Quốc. Những NFT này được gọi là “Khối lập phương Big Mac Rubik”.

Nhiều ông lớn đột ngột “quay xe” – Trung Quốc sắp cấm nốt NFT? 2NFT của McDonald’s Trung Quốc

Bên cạnh đó, Ant Group đang điều hành một thị trường tập trung vào NFT của những người nổi tiếng trên nền tảng Alipay của mình và đã phát hành bộ sưu tập NFT gồm các hiện vật lịch sử, gần đây là bộ sưu tập cho Á vận hội Asia Games 2022 vào thứ Sáu vừa qua.

Vào tháng 8 vừa qua, Alipay ra quy định người dùng phải giữ NFT của họ trong vòng 180 ngày trước khi chuyển chúng cho người khác để hạn chế nạn đầu cơ.

Các công ty lớn khác, chẳng hạn như sàn thương mại điện tử JD.com, cũng đã ra mắt NFT ở Trung Quốc.

Nhiều ông lớn đột ngột “quay xe” – Trung Quốc sắp cấm nốt NFT? 3Bộ sưu tập NFT của JD.com

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

Tham gia nhóm chat Fomo Sapiens ngay để cùng thảo luận về những vấn đề nóng hổi của thị trường DeFi cùng đội ngũ admin Coin68 nhé!!!

Có thể bạn quan tâm:


Giới thiệu về Giá Heo Hơi Hôm Nay

Giá Heo Hơi Hôm Nay là trang tin tức cập nhật thông tin giá cả thị trường heo hơi, lợn xuất chuồng ở 3 miền Việt Nam. Thông tin về giá lợn xuất chuồng 3 miền được Giá Heo Hơi Hôm Nay tổng hợp từ nhiều nguồn, khảo sát từ các chợ đầu mối, các bản tin tổng hợp giá cả thị trường khác. Xem thêm


Avatar of Duy Linh
Duy Linh là Biên tập viên các bài viết về Thị trường giá vàng, giá bitcoin và tỷ giá USD trên Giá Heo Hơi Hôm Nay.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây