Phải đến tháng 6/2022, giá heo hơi mới tăng trở lại?

2

Đại diện Viện Chăn nuôi cho rằng giá heo hơi từ nay đến cho Tết Nguyên đán sẽ không tăng mạnh vì cung vẫn lớn hơn cầu. Cho đến tháng 6/2022, giá heo mới có thể phục hồi.

Khảo sát ngày 21/10, giá heo hơi ba miền chỉ còn 32.000 – 38.000 đồng/kg, giảm hơn 50% so với đầu năm.

Giá thành nuôi 1 tạ heo hơi đối với hộ chăn nuôi nhỏ lẻ đang dao động 5,5 – 6 triệu đồng vì giá thức ăn chăn nuôi tăng hơn 30% kể từ đầu năm. Với giá bán heo hiện tại, nông dân đang lỗ ít nhất 1,5 – 2 triệu đồng/tạ.

Ông Phạm Công Thiếu, Viện trưởng Viện Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho biết dịch COVID-19 đã tác động rất lớn đến thị trường, mức tiêu thụ thịt heo ở nhà hàng, trường học, khu công nghiệp giảm sút khiến tổng đàn heo quá lứa tồn đọng lên tới 8 triệu con.

“Giá heo hơi từ nay đến cho Tết Nguyên đán sẽ không tăng mạnh vì cung vẫn lớn hơn cầu, không thiếu thịt, trứng. Nếu có, giá heo hơi vào dịp Tết sẽ chỉ nhích một chút nhưng không đáng kể vì hiện nay người dân không dự trữ thực phẩm như trước.

Bên cạnh đó, thu nhập người dân giảm vì dịch COVID-19, tiêu dùng tăng rau, giảm thịt. Do đó, tôi cho rằng tháng 6 – 7/2022, giá heo hơi mới tăng”, ông Thiếu nói.

Cục Chăn nuôi cho biết cả nước có khoảng 8 triệu con heo quá lứa đang tồn đọng. (Ảnh: Báo Nông nghiệp Việt Nam)

Đại diện Viện Chăn nuôi cho rằng Chính phủ cần đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin hai mũi cho người đủ 18 tuổi, cấp thẻ xanh COVID-19 để đưa mọi hoạt động kinh tế trở lại trạng thái bình thường.

Hoạt động du lịch khôi phục, công nhân, sinh viên đi làm, đi học trở lại mới có thể kích cầu và đẩy giá heo hơi tăng.

Bên cạnh đó, các Bộ ngành cần có biện pháp hạn chế nhập khẩu thịt lợn, thịt gà, hỗ trợ tiêu thụ thịt trong nước. Các địa phương cần xây dựng kế hoạch sản xuất theo quý, năm mới sát thực tế, không để mất cân bằng cung – cầu, được mùa mất giá.

Khác với ý kiến của Viện Chăn nuôi, Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) và Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) lại dự báo giá heo hơi sẽ khôi phục vào quý IV, sớm nhất là tháng 11.

Cục Xuất nhập khẩu nhận định đà giảm của giá heo hơi có thể kéo dài đến hết tháng 10 và sẽ bắt đầu tăng trở lại vào tháng 11.

Còn theo ông Nguyễn Văn Trọng, Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi, giá heo giảm sâu dưới 40.000 đồng/kg khiến người chăn nuôi nhỏ lẻ lỗ nặng, tâm lý ngại tái đàn, dẫn đến nguy cơ Tết Nguyên đán sắp tới thiếu thịt heo cục bộ là rất cao.

Do đó, Cục Chăn nuôi khuyến cáo người chăn nuôi tiếp tục tái đàn, tăng đàn heo phục vụ tiêu dùng gia tăng trong những tháng cuối năm 2021, nhất là nhu cầu tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi tăng từ 10-12% trước, trong và sau dịp tết Nguyên Đán 2022.

Theo VietnamBiz


Giới thiệu về Giá Heo Hơi Hôm Nay

Giá Heo Hơi Hôm Nay là trang tin tức cập nhật thông tin giá cả thị trường heo hơi, lợn xuất chuồng ở 3 miền Việt Nam. Thông tin về giá lợn xuất chuồng 3 miền được Giá Heo Hơi Hôm Nay tổng hợp từ nhiều nguồn, khảo sát từ các chợ đầu mối, các bản tin tổng hợp giá cả thị trường khác. Xem thêm


Avatar of Thiện Anh
Thiện Anh là biên tập viên mảng giá cả thị trường, giá heo hơi, giá thịt heo trên blog tin Giá Heo Hơi Hôm Nay.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây