Phòng chống dịch tả heo châu Phi: Tiêu huỷ hơn 2,8 triệu heo bệnh, khuyến cáo an toàn sinh học trong chăn nuôi

0

Thống kê từ báo Nông Nghiệp Việt Nam, tại nước ta đã có hơn 2,8 triệu con heo bị tiêu huỷ, tính đến cuối tháng 6/2019. Đây là biện pháp được các ngành chức năng thực hiện nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch tả lợn châu Phi ở Việt Nam.

Cũng theo báo Nông Nghiệp Việt Nam, hiện cả nước đã có 4.420 xã, 463 huyện của 60 tỉnh, thành phố xuất hiện ổ dịch tả heo châu Phi. Số lượng 2,8 triệu heo bị tiêu huỷ tương đương với khoảng hơn 166.000 tấn heo.

Phòng chống dịch bằng an toàn sinh học trong chăn nuôi

Theo Trung Tâm Khuyến Nông Quốc gia, hiện giải pháp hữu hiệu nhất để phòng, chống lại dịch tả heo châu Phi là thực hiện an toàn sinh học trong chăn nuôi. Theo đó, việc thực hiện an toàn sinh học trong chăn nuôi sẽ giúp ngăn được các nguồn dịch từ bên ngoài, đồng thời hạn chế tối đa sự lây lan mầm bệnh từ trong đàn heo ra môi trường xung quanh.

dịch tả heo châu phi, giá heo hơi, tiêu huỷ heo
Cần tăng cường áp dụng các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi để phòng chống dịch tả heo châu Phi. Ảnh minh hoạ

Các biện pháp an toàn sinh học bao gồm các biện pháp kỹ thuật và quản lý, nhằm ngăn ngừa, hạn chế sự lây nhiễm của các tác nhân sinh học xuất hiện tự nhiên hoặc do con người tạo ra gây hại đến con người, vật nuôi, hệ sinh thái.

Về xe vận chuyển heo, tất cả các xe khi vào trại đều được kiểm tra vệ sinh theo tiêu chuẩn. Tất cả các dụng cụ trang thiết bị mang vào trại phải sát trùng 100% bằng cồn ominicide hoặc tủ UV, cách ly 48 tiếng trước khi mang xuống khu vực sản xuất.

Hiện dịch tả heo châu Phi chưa có vắc-xin để phòng bệnh hay chữa bệnh. Bởi vậy, giải pháp thực hiện an toàn sinh học trong chăn nuôi được khuyến cáo là cần thiết và là phương pháp hiệu quả nhất hiện nay trong công tác phòng, chống dịch tả heo châu Phi ở nước ta.

 


Giới thiệu về Giá Heo Hơi Hôm Nay

Giá Heo Hơi Hôm Nay là trang tin tức cập nhật thông tin giá cả thị trường heo hơi, lợn xuất chuồng ở 3 miền Việt Nam. Thông tin về giá lợn xuất chuồng 3 miền được Giá Heo Hơi Hôm Nay tổng hợp từ nhiều nguồn, khảo sát từ các chợ đầu mối, các bản tin tổng hợp giá cả thị trường khác. Xem thêm


Duy Linh
Duy Linh là Biên tập viên các bài viết về Thị trường giá vàng, giá bitcoin và tỷ giá USD trên Giá Heo Hơi Hôm Nay.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây