Quét QR đã là thói quen của người dân Hà Nội

3

Đã quen với quét QR

Đã gần 1 tháng kể từ ngày Hà Nội nới lỏng giãn cách, cho phép một số loại hình dịch vụ, cửa hàng hoạt động trở lại với các quy định nghiêm ngặt về phòng chống dịch, trong đó đặc biệt là yêu cầu quét mã QR, nhằm truy vấn dữ liệu liên quan khi có các ca nghi nhiễm.

Quan sát trên một số tuyến phố lớn của Hà Nội, các cửa hàng kinh doanh, quán ăn, shop thời trang… đều đã niêm yết mã QR địa điểm để khách hàng quét mã.

Chị Quế Trà, chủ sở hữu 2 cửa hàng quần áo trên phố Phạm Ngọc Thạch và Kim Liên cho biết, ngay từ khi được phép mở lại cửa hàng, chị đã lập tức tạo mã QR tại chỗ, phục vụ khách hàng quét mã. Với chị Trà, việc tạo mã địa điểm khá dễ dàng theo hướng dẫn của Sở TT&TT Hà Nội và Trung tâm công nghệ phòng, chống dịch Covid-19 quốc gia (Trung tâm công nghệ).

Người dân Thủ đô đã quen với việc quét QR khi ra vào các địa điểm trên địa bàn TP.

“Trong vài ngày đầu, khách chưa quen nên nhân viên cửa hàng phải phải nhắc liên tục, có 1 số cũng tỏ ra không thoải mái. Nhưng đến nay, lượng khách ra vào hàng ngày tại mỗi cửa hàng của tôi khoảng hơn chục người, hầu như đều đã quen với việc tự giác quét mã. Chưa nhìn thấy vị trí quét, họ còn chủ động hỏi”, chị Trà cho biết.

Bà Kim Giao (68 tuổi) ở Ngọc Hà vẫn thường xuyên tự mình đi chợ. Thời gian gần đây, cứ đi siêu thị hay đến các điểm có yêu cầu quét mã QR, là bà lại lấy smartphone ra để quét. Bà Giao cho biết, bà thường xuyên theo dõi tin tức về tình hình dịch bệnh và hiểu rằng, việc quét mã QR là cần thiết cho việc phòng chống, dịch. Vì thế, bà thực hiện nghiêm việc quét mã QR và không thấy phiền hà gì.

Dẫu vậy, hiện vẫn còn nhiều cửa hàng ngại nhắc khách quét mã QR và nhiều khách hàng không muốn quét khi vào nơi công cộng. Ông Hoàng Đình Tuấn, thành viên Trung tâm công nghệ cho biết: Thông qua hệ thống dashboard, Trung tâm có thể ngay lập tức biết được địa điểm nào làm tốt, địa điểm làm chưa làm tốt việc kiểm soát vào ra bằng mã QR. “Thời gian tới, Trung tâm sẽ phối hợp cùng Hà Nội để hậu kiểm những nơi yếu kém, từ đó đề xuất những biện pháp điều chỉnh phù hợp”, ông Tuấn nói.

Có 250.000 lượt quét mã QR mỗi ngày

Theo thống kê, giai đoạn bắt đầu mở cửa sau giãn cách, mỗi ngày Hà Nội có hơn 20.000 địa điểm được tạo mã QR, 90.000 địa điểm có mã QR hoạt động thường xuyên. Đến ngày 12/10, Hà Nội đã có 594.786 điểm đăng ký quét QR, trung bình có hơn 89.000 địa điểm hoạt động thường xuyên, mỗi ngày có khoảng 250.000 lượt quét mã QR.

Để có được kết quả trên, không phải là điều dễ dàng. Tuy nhiên, với sự ra quân tư vấn, trợ giúp của Đoàn Thanh niên cùng sự quyết liệt của chính quyền các cấp… người dân Hà Nội, cơ sở kinh doanh, địa điểm tập trung đông người… đã dần có thói quen quét QR Code.

Đặc biệt, vài tuần gần đây, số ca mắc mới Covid-19 tại Hà Nội theo công bố của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật – CDC Hà Nội đã giảm sâu, mỗi ngày chỉ còn 1 vài ca đã được cách ly. Một số ổ dịch như tại bệnh viện Việt Đức, các phường La Khê, Kiến Hưng… đều đã được khoanh vùng, dập dịch nhanh chóng. Thành quả này có được một phần nhờ vào quá trình truy vết qua dữ liệu có được từ quét mã QR.

Từ những kết quả ở trên, có thể thấy, người dân Hà Nội đã dần thích ứng an toàn với các giải pháp phòng, chống dịch của thành phố. Trong khi tỷ lệ bao phủ vắc xin đang được đẩy nhanh nhưng chưa đạt độ bao phủ toàn dân và các loại thuốc điều trị Covid-19 đang được phát triển, đưa vào sử dụng nhưng chưa có thuốc đặc trị; mỗi người dân bằng 1 mã QR cá nhân duy nhất và được tạo trên ứng dụng PC-Covid, khi vào, ra các cơ quan, tổ chức, địa điểm công cộng, cơ sở kinh doanh, dịch vụ… thực hiện quét mã QR là đã góp phần cùng chính quyền Thành phố phòng, chống dịch hiệu quả, tạo điều kiện khôi phục sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế – xã hội, đưa đời sống sinh hoạt của nhân dân dần trở lại tình trạng bình thường mới.

Chia sẻ về triết lý của chiến lược sẵn sàng cho việc sống chung cùng Covid-19, ông Nguyễn Tử Quảng – Kiến trúc sư trưởng của Trung tâm phòng, chống dịch Covid-19 Quốc gia, cho biết: “Khi một ca F0 vừa xuất hiện, ổ dịch khi đó chỉ mới vài ca cho đến vài chục ca, như các đốm lửa nhỏ. Mấu chốt của vấn đề sống chung với Covid-19 là chúng ta cần lập tức phát hiện ra các ca F0 chỉ điểm để truy vết, gom triệt để các F1, F2, không để các đốm lửa nhỏ bùng lên thành đám cháy lớn. Nền tảng truy vết F0 giúp chúng ta làm được điều đó. Và như vậy, giải pháp 5K+Vaccine+Công nghệ sẽ giúp Việt Nam có được cuộc sống bình thường mới. Dịch thi thoảng vẫn tồn tại chỗ này, chỗ kia, nhưng ở mức thấp, mọi sinh hoạt của chúng ta vẫn có thể diễn ra bình thường”.

Bạn đang đọc bài “Quét QR đã là thói quen của người dân Hà Nội
” được đăng trên báo Tiêu Dùng


Giới thiệu về Giá Heo Hơi Hôm Nay

Giá Heo Hơi Hôm Nay là trang tin tức cập nhật thông tin giá cả thị trường heo hơi, lợn xuất chuồng ở 3 miền Việt Nam. Thông tin về giá lợn xuất chuồng 3 miền được Giá Heo Hơi Hôm Nay tổng hợp từ nhiều nguồn, khảo sát từ các chợ đầu mối, các bản tin tổng hợp giá cả thị trường khác. Xem thêm


Avatar of Thiện Anh
Thiện Anh là biên tập viên mảng giá cả thị trường, giá heo hơi, giá thịt heo trên blog tin Giá Heo Hơi Hôm Nay.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây