Saudi Arabia: Giá trị vốn hóa thị trường của Aramco đạt mức 2.000 tỷ USD nhờ giá dầu tăng cao

0

Tập đoàn dầu mỏ quốc gia Aramco của Saudi Arabia đã đạt giá trị vốn hóa 2.000 tỷ USD trong phiên 6/10. Với mức định giá này, giá trị vốn hóa của Aramco chỉ đứng sau Microsoft và Apple. Điều này diễn ra trong bối cảnh giá dầu thô leo lên hơn 82 USD/thùng, mức cao nhất trong 7 năm trong phiên 6/10.

Giá trị vốn hóa thị trường của Aramco đạt mức 2.000 tỷ USD nhờ giá dầu tăng cao. (Ảnh minh họa: AP).

Nhu cầu năng lượng đang tăng lên, bất chấp dịch COVID-19 vẫn đang gây thiệt hại cho lĩnh vực du lịch và các lĩnh vực tiêu thụ khí đốt quan trọng khác.

Aramco phần lớn thuộc sở hữu của Chính phủ Saudi Arabia và chỉ có chưa đến 2% cổ phần của công ty được niêm yết công khai trên sàn chứng khoán Saudi Tadawul. Giá cổ phiếu của Aramco được giao dịch ở mức khoảng 37,6 riyal/cổ phiếu vào giữa ngày 6/10 trước khi giảm xuống 37,2 riyal/cổ phiếu, hoặc khoảng 9,92 USD/cổ phiếu.

Mức định giá trên được coi là một chiến thắng đối với Thái tử  Mohammed bin Salman, người đứng đằng sau nỗ lực đưa một phần Aramco “lên sàn” vào cuối năm 2019.

Đây được xem là một cách để huy động vốn cho quỹ đầu tư quốc gia của Saudi Arabia để sau đó phát triển các thành phố mới và các dự án lớn trên khắp đất nước, tạo việc làm cho khu vực tư nhân.

Bất chấp tình hình lợi nhuận bấp bênh hàng năm, Aramco vẫn giữ lời hứa trả cổ tức 75 tỷ USD/năm cho các cổ đông đến năm 2024, trong đó phần lớn nhất thuộc về chính phủ. Aramco sản xuất phần lớn các sản phẩm dầu và khí đốt cho Saudi Arabia.

Theo VietnamBiz


Giới thiệu về Giá Heo Hơi Hôm Nay

Giá Heo Hơi Hôm Nay là trang tin tức cập nhật thông tin giá cả thị trường heo hơi, lợn xuất chuồng ở 3 miền Việt Nam. Thông tin về giá lợn xuất chuồng 3 miền được Giá Heo Hơi Hôm Nay tổng hợp từ nhiều nguồn, khảo sát từ các chợ đầu mối, các bản tin tổng hợp giá cả thị trường khác. Xem thêm


Avatar of Thiện Anh
Thiện Anh là biên tập viên mảng giá cả thị trường, giá heo hơi, giá thịt heo trên blog tin Giá Heo Hơi Hôm Nay.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây