Shill me your coin #1: Cardano (ADA) – Hành trình của một Ethereum Killer

4

Xin chào, hãy cùng điểm qua những bài viết nổi bật trong cuộc thi viết “Shill me your coin” mới đây của cộng đồng Fomo Sapiens nhé!!! Bài viết đầu tiên sẽ là “Cardano (ADA) – Hành trình của một Ethereum Killer” của tác giả @hungnguyen9396. Chờ gì nữa, hãy cùng bắt đầu thôi!!!

Shill me your coin #1: Cardano (ADA) – Hành trình của một Ethereum Killer

* Lưu ý: Bài viết phản ánh quan điểm cá nhân của tác giả, không phải là quan điểm của Coin68.

Câu chuyện bắt đầu vào ngày 29/09/2017, một blockchain đã được trình làng và ngay lập tức kêu gọi thành công với số vốn lên tới 60 triệu đô la. Được sinh ra với sứ mệnh trở thành một Ethereum Killer, tuy nhiên chẳng ồn ào tuyên bố hùng hồn sẽ lật đổ Ethereum – vốn đang hùng mạnh lúc bấy giờ như những người hàng xóm, bằng hành động đội ngũ ấy từng bước xây dựng đế chế của mình. Đó không phải là TRON hay EOS, mà đó là CARDANO.

Hãy tua nhanh đến 4 năm sau đó, ngày 02/09/2021, một ngày kỉ niệm đặc biệt đối với người dân Việt Nam và cũng là một ngày đáng nhớ của cộng đồng Cardano khi lần đầu tiên giá của 1 ADA vượt mốc 3 USD, giúp cho đồng coin này xây chắc ngôi vị thứ 3 của mình trong giới crypto. Đấy là thành quả của một quá trình vươn lên phi thường, bền bỉ, kết tinh của một kế hoạch tốt, sự tận hiến của đội ngũ phát triển Cardano.

Thực tế mà nói thì ADA hiện tại đã là một trong các coin top, cái nhóm được nhiều người nhận xét là “market quá lớn, không còn tiềm năng phát triển nhiều”. Thế nhưng, Cardano team và cộng đồng có lẽ cũng không quan tâm quá nhiều đến vị trí của mình lúc này bởi họ biết rằng vẫn còn rất nhiều nâng cấp đáng giá trên hành trình phát triển của mình.

Cardano-ADA không xuất hiện trên thị trường như nhiều loại tiền điện tử khác – vốn chỉ là những con số trên giấy với những dòng code được viết vội vàng, theo cái cách mà Dogecoin được tạo ra để trêu trọc Bitcoin chẳng hạn. Cardano đến với cộng động bằng sự tâm huyết và trung thực với mục tiêu vì lợi ích xã hội đúng nghĩa. Mặc dù là có lúc những mâu thuẫn nội bộ giữa những công ty sáng lập (IOHK và Cardano Foundation) đã khiến cộng đồng lo ngại rất nhiều, tuy nhiên sau tất cả mọi chuyện đều đã được giải quyết ổn thỏa và Cardano lại tiếp tục hành trình của mình.

Với tiềm năng mạnh mẽ, ngay lúc này đây, sau BTC và ETH, không một loại tiền điện tử nào giành được nhiều sự quan tâm của các quỹ đầu tư lớn như là ADA. Mặc dù Cardano vẫn chưa có hợp đồng thông minh nào chạy trên mạng lưới của mình cho đến khi Mainnet Alonzo chính thức hoạt động, công nghệ cũng không phải dạng xuất chúng, nhưng vẫn buộc những hệ sinh thái như Binance Smart Chain, Chainlink, Solana hay TRON,… phải dè chừng về tầm ảnh hưởng của mình. Một vài con số ấn tượng về Cardano gần đây có thể kể đến:

  • ADA được “hold” nhiều nhất trên eToro, số liệu thống kê Q1 và Q2 2021.
  • Grayscale đã thêm ADA vào quỹ Digital Large Cap Fund. ADA là đồng coin lớn thứ 3 sau BTC và ETH của quỹ này (Grayscale là công ty quản lý tài sản tiền điện tử lớn nhất thế giới).
  • Khoảng 71,7% nguồn cung lưu hành của ADA, giá trị lên đến hơn 50 tỷ đô được staking trên 2.665 pool đang hoạt động, với 671.403 địa chỉ ví tham gia staking (số liệu ngày 2/7/2021).
  • Khoảng hơn 2 triệu ví Cardano đang hoạt động trên Blockchain của Cardano.
  • Project Catalyst diễn ra vào tháng 8/2021 đã có hơn 814 ý tưởng, trong đó hơn 150 ý tưởng được cấp vốn, hơn 4 triệu đô la được phân phối thông qua $ADA.
  • Tháng 9/2021, Cardano đã có hơn 140 dự án phủ sóng ở nhiều mảng khác nhau như DeFi, AMM Liquidity, Lending, Stablecoin, NFT, Wallet,…
  • 8 ngày sau ra mắt Smart Contract cho các developer (20/9/2021), số lượng Smart Contract được xây dựng và thử nghiệm trên Cardano đã đạt hơn 115.000 Smart Contracts.

Những con số thống kê ấy thực sự đã lý giải sự tăng trưởng thần kỳ của Cardano (giá trị của ADA đã tăng lên hơn 23 lần trong một năm qua (2/10/2020 – 2/10/2021). Và một lần nữa với Cardano, những con số thống kê ấy chắc chắn sẽ không dừng lại.

Hệ sinh thái rộng lớn của Cardano tháng 9/2021. Nguồn: Cardians.Hệ sinh thái rộng lớn của Cardano tháng 9/2021. Nguồn: Cardians.

Cộng đồng Cardano có lẽ không thể hài lòng hơn vì cuối cùng niềm tin đã được đặt đúng chỗ. Từ một dự án đã từng có lúc bị đánh giá không có sự tiến triển gì với những mâu thuẫn nội bộ trong thời gian dài, Cardano giờ đây đã trở thành một trong những thế lực dẫn dắt thị trường. Có thể có một chút may mắn bởi vì trong thế giới crypto vô cùng khốc liệt này có hàng trăm dự án với công nghệ rất tốt, nhưng rốt cuộc vẫn bị các đàn em của mình bỏ lại.

Cardano sinh ra với mục tiêu giải quyết các vấn đề của người đàn anh là Ethereum đang gặp phải, với công nghệ PoS tiên tiến, tốc độ giao dịch nhanh và một nền tảng cho phép Cardano vừa là một cryptocurrency, vừa là một nền tảng Blockchain. Nhờ vậy Cardano đã từng bước “chậm mà chắc” khẳng định vị thế của mình. Trước mắt Cardano là những bản nâng cấp đầy hứa hẹn với những tính năng độc đáo để mở rộng hệ sinh thái của mình.

“Lịch trình” của Cardano. Nguồn: Cardians.“Lịch trình” của Cardano. Nguồn: Cardians.

Với Cardano, dApp không còn là cuộc chơi với sự thống trị tuyệt đối của Ethereum. Giờ là lúc Cardano bắt đầu thể hiện sự ảnh hưởng của mình với những thương vụ hợp tác chất lượng đang được xúc tiến. Gần nhất chúng ta đã chứng kiến sự hợp tác với ChainLink hay COTI để tuyên chiến với người đàn anh này.

Biệt danh “Ethereum Killer” có lẽ hiện tại phù hợp nhất dành cho Cardano. Bây giờ Killer ấy đang có những nguồn lực không thể tuyệt vời hơn để thực hiện sứ mệnh của mình. Tương lại là một thứ gì đó không rõ ràng, nhưng với một cộng đồng mạnh, được thử thách qua thời gian dài, chắc chắn Cardano sẽ còn tiến xa hơn nữa.

Tổng kết

Hành trình vươn lên của Cardano sẽ là câu trả lời không thể hoàn hảo hơn giải thích lý do vì sao ADA luôn nằm trong top 10 đồng coin đáng để đầu tư nhất năm 2021 trong các kết quả tìm kiếm của Google. Cardano có đầy đủ các tiêu chí mà một dự án chất lượng phải có:

  • Đội ngũ nhiều kinh nghiệm trong đó không thể không kể đến vai trò của Charles Hoskinson – cựu CEO, co-founder sáng lập Ethereum
  • Cộng đồng mạnh luôn tin tưởng và ủng hộ dự án
  • Kế hoạch phát triển rõ ràng, bền vững; hệ sinh thái ngày càng mở rộng và phong phú.

Rõ ràng miếng bánh dApps vẫn còn rất lớn cho nên tương lai dành cho Cardano là cực kỳ tươi sáng. Nếu bạn là một holder dài hạn và tập trung vào sự tăng trưởng bền vững, ADA chắc chắn là một mã không thể thiếu trong danh mục của mình. Thời điểm hiện giá của ADA đã giảm hơn 25% so với ATH trước đó, bên cạnh đó người anh cả BTC đang có sự phục hồi mạnh mẽ vì vậy bạn hoàn toàn có thể cân nhắc vào vốn lúc này. Hãy tham gia vào gia đình Cardano-ADA và đón chờ những những điều hấp dẫn sắp tới nhé.

Nếu thấy bài viết hấp dẫn và mang lại nhiều thông tin giá trị, hãy bình chọn cho tác giả ở đường link dưới đây nhé!!!

Nếu quan tâm đến các vấn đề chuyên sâu và cơ hội đầu tư trong thị trường DeFi, anh em có thể tham gia ngay cộng đồng Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!!

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

Tham gia nhóm chat Fomo Sapiens ngay để cùng thảo luận về những vấn đề nóng hổi của thị trường DeFi cùng đội ngũ admin Coin68 nhé!!!

Có thể bạn quan tâm:


Giới thiệu về Giá Heo Hơi Hôm Nay

Giá Heo Hơi Hôm Nay là trang tin tức cập nhật thông tin giá cả thị trường heo hơi, lợn xuất chuồng ở 3 miền Việt Nam. Thông tin về giá lợn xuất chuồng 3 miền được Giá Heo Hơi Hôm Nay tổng hợp từ nhiều nguồn, khảo sát từ các chợ đầu mối, các bản tin tổng hợp giá cả thị trường khác. Xem thêm


Avatar of Duy Linh
Duy Linh là Biên tập viên các bài viết về Thị trường giá vàng, giá bitcoin và tỷ giá USD trên Giá Heo Hơi Hôm Nay.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây