Shill me your coin #3: Tiềm năng sàn giao dịch phái sinh Perpetual Protocol (PERP)

1

Phái sinh không phải là thuật ngữ quá xa lạ với các anh em chơi crypto. Tuy nhiên, các sản phẩm phái sinh on-chain, hoàn toàn vận hành theo cơ chế phi tập trung thì mới chỉ trong giai đoạn sơ khởi. Hôm nay, hãy tìm hiểu góc nhìn của tác giả @covencoven về “Tiềm năng sàn giao dịch phái sinh Perpetual Protocol” thuộc chuỗi bài viết của cuộc thi “Shill me your coin” do cộng đồng Fomo Sapiens tổ chức nhé!

Shill me your coin #3: Tiềm năng sàn giao dịch phái sinh Perpetual Protocol

* Lưu ý: Bài viết phản ánh quan điểm cá nhân của tác giả, không phải là quan điểm của Coin68.

Làn sóng phái sinh phi tập trung

Từ khi Trung Quốc chính thức cấm tiền điện tử, làm cho các sàn giao dịch tập trung phải dừng hoạt động kinh doanh đối với người dùng trong nước này, nhu cầu sử dụng sàn giao dịch phi tập trung (DEX) tăng cao, không chỉ đối với các sản phẩm DeFi như swapping, farming,… mà thị trường phái sinh phi tập trung cũng tăng trưởng nhanh chóng.

Điều này thể hiện qua khối lượng giao dịch khổng lồ gần 7 tỷ đô đổ vào các sàn giao dịch phái sinh phi tập trung trong thời gian gần đây (riêng DYDX chiếm hơn 6 tỉ đô).

Thị trường phái sinh chưa bao giờ hạ nhiệt mặc cho nhiều vấn đề pháp lý diễn ra gần đây, đặc biệt là hợp đồng tương lai đối với tài sản số. Theo Market Watch, đến năm 2026, tổng vốn hóa thị trường phái sinh sẽ lên đến hơn 30 tỷ USD. Nếu như chúng ta đã từng thấy những làn sóng DeFi giao dịch swap, thì sắp tới hoàn toàn có thể kỳ vọng vào sự tăng trưởng của thị trường phái sinh phi tập trung, nhất là khi các cơ quan chính phủ ngày càng siết chặt quản lý các công cụ tài chính.

Giao thức đặc biệt cạnh tranh của PERP

Nói ngắn gọn, Perpetual Protocol (PERP) là dự án sàn giao dịch phái sinh phi tập trung cho phép người dùng giao dịch hợp đồng tương lai (Future) nhiều loại tài sản từ crypto đến tiền pháp định, hàng hóa,… với đòn bẩy lên tới x10.

Cứ một người lời sẽ có một người lỗ

Khác với các đối thủ, đa số sử dụng sổ lệnh và AMM để đặt lệnh, PERP dùng các vAMM trung lập để đảm bảo tính ổn định của nền tảng. PERP không lưu trữ token và tài sản trong các vAMM, không cần các bên tạo thanh khoản tham gia. Mọi hợp đồng mua bán đều dùng USDC. Lợi nhuận được trả bằng phần lỗ của một hợp đồng khác.

Điểm khác biệt thể hiện rõ ở vAMM so với sổ lệnh. Người dùng không tốn phí taker như các nền tảng khác.

Không tốn gas fee

PERP triển khai trên hoạt động giao dịch xDai Chain làm phí giao dịch thấp và tốc độ xử lý nhanh. Người dùng chỉ cần ký xác nhận giao dịch trên Metamask, hệ thống tự động chuyển giao dịch đến xDai (không tốn phí gas) và kết quả sẽ hiện trên giao diện PERP. Ngoài ra có các dịch vụ như bảo hiểm, thanh toán bù trừ,… được tích hợp trên xDai.

Tiềm năng mở rộng cao

PERP dễ dàng mở rộng qua các layer 2 và chain khác nhờ vào kiến trúc giao thức linh hoạt. Hiện nền tảng đang thêm các hợp đồng tương lai tiền pháp định, hàng hóa như vàng, dầu,.. và nhiều đồng tiền số khác, nhằm đa dạng hóa tài sản trên sàn đáp ứng nhu cầu thị trường phái sinh phi tập trung.

Phương châm của dự án là “hợp đồng phái sinh phi tập trung cho mọi tài sản”. Tầm nhìn này là cần thiết để dòng tiền dịch chuyển từ thị trường phái sinh truyền thống sang phi tập trung.

Trong tương lai, với cơ chế triển khai vAMM và kiến trúc giao dịch nhanh chóng, kèm theo một danh sách sản phẩm phái sinh đa dạng, PERP được kỳ vọng trở thành một sàn phái sinh phi tập trung cạnh tranh trên thị trường.

Chiến lược đầu tư vào dự án

Swing Trade

Hôm nay (4/10), giá khung Day đang tạo thành tam giác biên độ ngày càng hẹp test vùng giá $15 sau khi đi từ vùng hỗ trợ $10 lên. Nếu vượt được Baseline ở vùng giá $16 – $17, PERP có thể tăng lên vùng $2x và test đỉnh cũ.

Nắm giữ & Đặt cọc

TVL đang có xu hướng test lại vùng 12-13 triệu đô (theo defillama). Perpetual Protocol cho phép người dùng stake PERP mà không chịu tổn thất tạm thời (Impermanent Loss) để nhận PERP và USDC (có thời gian cooldown khoản 7 ngày, giảm từ 14 ngày vào lúc dự án mới ra mắt).

Đối với holder muốn gia tăng lượng PERP, có thể mua thêm ở các vùng $10 và $6.

Vốn hóa hiện tại của PERP là 1 tỷ đô, không quá lớn so với một sàn giao dịch phi tập trung, có
thể kỳ vọng tăng lên gấp 4-5 lần trong tương lai.

Chúc bạn giao dịch & đầu tư vui vẻ

Nếu thấy bài viết trên đây mang lại nhiều giá trị, hãy bầu chọn cho tác giả trong đường link dưới đây nhé!!!

Với các anh  quan tâm đến thị trường DeFi, hãy tham gia cộng đồng Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!!

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

Tham gia nhóm chat Fomo Sapiens ngay để cùng thảo luận về những vấn đề nóng hổi của thị trường DeFi cùng đội ngũ admin Coin68 nhé!!!

Có thể bạn quan tâm:


Giới thiệu về Giá Heo Hơi Hôm Nay

Giá Heo Hơi Hôm Nay là trang tin tức cập nhật thông tin giá cả thị trường heo hơi, lợn xuất chuồng ở 3 miền Việt Nam. Thông tin về giá lợn xuất chuồng 3 miền được Giá Heo Hơi Hôm Nay tổng hợp từ nhiều nguồn, khảo sát từ các chợ đầu mối, các bản tin tổng hợp giá cả thị trường khác. Xem thêm


Avatar of Duy Linh
Duy Linh là Biên tập viên các bài viết về Thị trường giá vàng, giá bitcoin và tỷ giá USD trên Giá Heo Hơi Hôm Nay.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây