Shill me your coin #4: Covalent (CQT) – Cầu nối giữa data science và blockchain

3

Thông tin, dữ liệu thì ở mọi thời đại đều vô cùng quan trọng. Còn trong không gian blockchain, vai trò của mảng thị trường này thì khỏi phải bàn cãi. Hôm nay, hãy cùng tác giả @thanh_tx tìm hiểu về “Covalent (CQT) – Cầu nối giữa data science và blockchain”, thuộc chuỗi bài viết của cuộc thi “Shill me your coin” do cộng đồng Fomo Sapiens tổ chức nhé!!!

Shill me your coin #4: Covalent (CQT) – Cầu nối giữa data science và blockchain

* Lưu ý: Bài viết phản ánh quan điểm cá nhân của tác giả, không phải là quan điểm của Coin68.

Covalent là gì?

Chúng ta đều biết rằng, dữ liệu trên blockchain là công khai và minh bạch. Mọi dữ liệu hoàn toàn được công khai từ số dư, lịch sử giao dịch, tương tác với contract,… Tuy nhiên, hiện nay với khối lượng dữ liệu trên blockchain rất lớn, tiêu biểu như:

  • Bitcoin: 355,52 GB dữ liệu (theo www.statista.com)
  • Ethereum: ~ 1TB dữ liệu đối với 1 full node (theo ycharts.com)

Cùng rất nhiều các nền tảng khác, việc truy vấn và trực quan dữ liệu là không hề dễ dàng. Từ đó dự án Covalent được xây dựng và phát triển với mục đích khiến dữ liệu trên blockchain được tiếp cận dễ dàng, nhanh chóng hơn.

Theo giới thiệu từ nhóm phát triển, Covalent là dự án xây dựng 1 API duy nhất cho phép truy vấn và hiển thị dữ liệu trên tất cả các blockchain. Nghĩa là chúng ta có thể truy vấn vào hàng tỷ điểm dữ liệu trên các blockchain (tương đương với hàng terabyte dữ liệu) chỉ với 1 API duy nhất.

Các ưu điểm của Covalent được giới thiệu:

Đầu tiên, đây là dự án duy nhất index toàn bộ dữ liệu trên blockchain.

Ngoài ra, Covalent hỗ trợ truy vấn dữ liệu từ nhiều blockchain khác nhau. Để thực hiện truy vấn, Covalent có hai lớp endpoints chính:

  • Lớp A: trả về dữ liệu thông thường trên blockchain như thông tin block, số dư địa chỉ ví, các giao dịch,…
  • Lớp B: trả về dữ liệu với các giao thức nhất định, ví dụ như thông tin tài sản của 1 ví trên Aave, thông tin các giao dịch trên Uniswap,…

No code solutions: người dùng có thể sử dụng API của Covalent mà không cần có kiến thức về lập trình.

Tại sao cần Covalent? Covalent và vai trò kết nối giữa data science và blockchain

Để dễ hiểu, bạn có thể hình dung như sau :

  • Mỗi nền tảng blockchain là một cuốn sách mà số trang của nó tăng dần theo thời gian.
  • Rất nhiều cuốn sách tương ứng với rất nhiều các blockchain khác nhau tạo thành 1 kho sách khổng lồ.

Việc tìm kiếm một thông tin nào đó một cách truyền thống sẽ rất khó khăn, bạn sẽ phải tìm từng cuốn sách, lật từng trang cho đến khi có được thông tin bạn muốn.

Ở đây, Covalent sẽ giúp mọi thứ dễ dàng hơn bằng cách đánh chỉ mục dữ liệu (indexing). Nó đóng vai trò như phần mềm quản lý thư viện, các cuốn sách sẽ được đánh dấu vị trí, lĩnh vực, nội dung sách bao gồm những chương mục nào,…. Từ đó bạn có thể tìm kiếm được thông tin mình muốn rất dễ dàng, nhanh chóng.

Cá nhân mình là một lập trình viên làm trong ngành khoa học dữ liệu (data science), mình rất hiểu tầm quan trọng của việc đánh chỉ mục và truy vấn dữ liệu. Việc đánh chỉ mục dữ liệu giúp cho mình có thể tìm kiếm và truy vấn dữ liệu nhanh gấp hàng trăm, thậm chí hàng nghìn lần. Dữ liệu đầu ra từ quá trình truy vấn sẽ được dùng để phân tích (thống kê, chọn lọc đặc trưng, xây dựng mô hình phân tích, …) để chắt lọc thông tin (insight) và từ đó đưa ra quyết định. Nếu việc truy vấn và tìm kiếm dữ liệu chậm sẽ làm trì hoãn và ảnh hưởng lớn tới gần như tất cả các bước trong quá trình phân tích.

Thời đại 4.0, data quý như vàng, nhưng data ở dạng thô thì chẳng có giá trị gì cả. Data chỉ quý sau khi được phân tích ra thông tin. Để mang dữ liệu đến quá trình phân tích nhanh chóng, dễ dàng. Chúng ta cần công cụ đánh chỉ mục và truy vấn dữ liệu. Đối với dữ liệu blockchain, Covalent chính là công cụ như vậy. Vì vậy, có thể nói:

Covalent là cầu nối giữa blockchain và data science.

Covalent tốt và chưa tốt

Để nhìn nhận những điểm tốt và chưa tốt của Covalent, mình sẽ so sánh với The Graph – top 1 market cap trong mảng đánh chỉ mục và truy vấn dữ liệu blockchain. (Bài viết sẽ không đi sâu vào khía cạnh kỹ thuật)

Shill me your coin #4: Covalent (CQT) – Cầu nối giữa data science và blockchain 1

Lý do mình chọn mua Covalent

Có một số lý do khiến mình chọn mua Covalent:

Như mình đã nêu ở trên, nếu coi data là vàng thì để “đào vàng” trên blockchain, những dự án như Covalent và The Graph đóng vai trò rất quan trọng. Các dự án về khoa học dữ liệu, big data,… khi tiếp cận blockchain sẽ đều thông qua các

Team hoạt động mạnh: số lượng đối tác lớn (> 100), các blockchain mới liên tục được cập nhật, thậm chí team còn bắt trend nhanh với những blockchain rất hot như moonbeam, casper,… và cả một blockchain cực xịn chưa mainnet khác (hy vọng có cơ hội viết bài về nền tảng này :v). Các AMA và Showcases cũng diễn ra với tần suất cao gần đây.

Sắp ra mắt chế độ staking: staking phục vụ chạy node và mở rộng hoạt động của mạng lưới đang trong giai đoạn testnet và sẽ sớm được triển khai trong năm nay.

Dàn backers hùng hậu: Coinbase Ventures, Binance Labs, Hashed, …. số lượng các quỹ không nhiều là một điểm cộng, tuy nhiên giá hiện tại đã tăng khá cao so với các vòng seed và private ( 80 – 200 lần).

Market cap tại thời điểm viết bài là 142 triệu USD vẫn còn khá nhỏ theo quan điểm của mình. Mặt khác khi token use cases còn ít và các chương trình khuyến khích người dùng chưa ra thì là thời điểm tốt để đầu tư (chấp nhận một chút rủi ro để có vị thế tốt hơn :v).

Mọi người có thể canh ngày 21 hàng tháng, đặc biệt là các tháng thứ 3,6,9 tính từ tge để mua token với giá tốt.

Bạn thấy bài viết này như thế nào? Nếu thấy hay và mang lại được nhiều thông tin giá trị, hãy bầu chọn cho tác giả tại đường link dưới đây nhé!!!

Nếu quan tâm về những vấn đề chuyên sâu, cùng cơ hội đầu tư trong thị trường DeFi, tham gia ngay cộng đồng Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!!

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

Tham gia nhóm chat Fomo Sapiens ngay để cùng thảo luận về những vấn đề nóng hổi của thị trường DeFi cùng đội ngũ admin Coin68 nhé!!!

Có thể bạn quan tâm:


Giới thiệu về Giá Heo Hơi Hôm Nay

Giá Heo Hơi Hôm Nay là trang tin tức cập nhật thông tin giá cả thị trường heo hơi, lợn xuất chuồng ở 3 miền Việt Nam. Thông tin về giá lợn xuất chuồng 3 miền được Giá Heo Hơi Hôm Nay tổng hợp từ nhiều nguồn, khảo sát từ các chợ đầu mối, các bản tin tổng hợp giá cả thị trường khác. Xem thêm


Avatar of Duy Linh
Duy Linh là Biên tập viên các bài viết về Thị trường giá vàng, giá bitcoin và tỷ giá USD trên Giá Heo Hơi Hôm Nay.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây