Tether và Bitfinex bị phạt 42,5 triệu USD về vấn đề bảo chứng stablecoin USDT

5

Ủy ban Giao dịch Tài sản Tương lai Hoa Kỳ (CFTC) đã phạt Tether và Bitfinex với số tiền lên đến 42,5 triệu USD vì các vấn đề liên quan đến đồng stablecoin USDT.

Tether và Bitfinex bị phạt 42,5 triệu USD về vấn đề bảo chứng stablecoin USDT

Thông báo của CFTC tuyên bố Tether đã “đưa ra các tuyên bố sai lệch và che giấu sự thật” liên quan đến cơ chế bảo chứng cho đồng stablecoin USDT. Cụ thể, cơ quan điều tra khẳng định giai đoạn mà Tether duy trì đủ tiền bảo chứng cho USDT chỉ chiếm có 27,6% trong khoảng thời gian 26 tháng từ năm 2016 đến 2018. Mức phạt được đưa ra với Tether là 41 triệu USD.

Trong khi đó, CFTC phạt công ty mẹ iFinex của sàn giao dịch Bitfinex vì những sai phạm trong hoạt động giao dịch. CFTC phát hiện Bitfinex đã tham gia vào các “hoạt động giao dịch tài sản bất hợp pháp bên ngoài sàn” và tổ chức giao dịch tài sản tương lai nhưng lại không đăng ký lên ủy ban. Do đó, sàn sẽ phải đóng phạt 1,5 triệu USD và phải áp đặt cũng như duy trì “các biện pháp bổ sung để ngăn tái phạm những giao dịch tài sản bất hợp pháp” nói trên.

Đây là lần thứ hai trong năm 2021 này mà Tether cùng Bitfinex phải đóng phạt cho chính quyền Mỹ. Vào tháng 2, hai công ty này đã đồng ý đóng 18,5 triệu USD để giải quyết vụ kiện với chính quyền New York.

Luật sư của Tether là ông Stuart Hoegner tuyên bố rằng những sai phạm của Bitfinex và Tether “xảy ra ở các mốc thời gian khác nhau”. Về Tether, ông Hoegner khẳng định vấn đề thông tin bảo chứng của đơn vị phát hành stablecoin này đã bị CFTC điều tại thời điểm cách đây 2 năm. Tether sau đó đã cập nhật lại điều khoản dịch vụ của công ty vào tháng 02/2019, và đã được CFTC xác nhận. Vị luật sư cho biết:

“Không có bằng chứng nào cho thấy stablecoin của Tether không được bảo chứng – mọi chuyện đơn giản chỉ là nguồn tiền dự trữ của công ty không phải 100% là tiền mặt và nằm trong tài khoản ngân hàng đứng tên Tether.”

Còn khoản phạt dành cho Bitfinex xuất phát từ việc sàn giao dịch này đã tiếp xúc với các khách hàng là công dân Mỹ. Ông Hoegner nói từ tháng 12/20218 đến nay, Bitfinex đã không hề bị phát hiện thêm bất kỳ sai phạm nào liên quan đến vấn đề này.

Tether cũng đã đưa ra một thông báo chính thức, nhắc lại những lập luận trên của luật sư Hoegner. Công ty viết “đã đến lúc gác lại chuyện cũ”, cam kết hoạt động hiện tại của Tether và Bitfinex đã không còn những sai phạm mà CFTC chỉ ra.

Bỏ quá khứ lại phía sau để chúng ta có thể tiến lên và tập trung vào tương lai.
Báo cáo đầy đủ có sẵn tại đây ⬇️https: //t.co/wYKwvYFoL4

– Tether (@Tether_to) ngày 15 tháng 10 năm 2021

Như đã được Coin68 đưa tin, lĩnh vực stablecoin trong thời gian qua đang nhận được rất nhiều sự chú ý từ giới chức quản lý Hoa Kỳ, những người xem đây là một rủi ro tài chính tiềm tàng khi nhiều công ty phát hành stablecoin ngang nhiên hoạt động mà không có cơ quan nào đứng ra đảm bảo cho số tiền USD dùng để bảo chứng giá trị cho stablecoin ấy. Cả Nhà Trắng lẫn Bộ Tài chính Mỹ đang có những động thái hối thúc các nhà lập pháp ban hành quy định quản lý stablecoin.

Tether, với tư cách là đơn vị phát hành đồng stablecoin USDT có vốn hóa lớn nhất thế giới ở mức hơn 72 tỷ USD, là cái tên thường xuyên bị nhắm đến. Vào tuần trước, báo Bloomberg đã đăng tải một phóng sự điều tra “chấn động” về lịch sử của công ty, khẳng định không có cách nào để truy vết dòng tiền bảo chứng cho số stablecoin của họ và cáo buộc Tether đang cho vay tiền bảo chứng để kiếm lời.

Tether từ trước đến nay vẫn chưa hề tung ra bất kỳ báo cáo kiểm toán được thực hiện bởi một công ty kiểm toán có uy tín.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

Tham gia nhóm chat Fomo Sapiens ngay để cùng thảo luận về những vấn đề nóng hổi của thị trường DeFi cùng đội ngũ admin Coin68 nhé!!!

Có thể bạn quan tâm:


Giới thiệu về Giá Heo Hơi Hôm Nay

Giá Heo Hơi Hôm Nay là trang tin tức cập nhật thông tin giá cả thị trường heo hơi, lợn xuất chuồng ở 3 miền Việt Nam. Thông tin về giá lợn xuất chuồng 3 miền được Giá Heo Hơi Hôm Nay tổng hợp từ nhiều nguồn, khảo sát từ các chợ đầu mối, các bản tin tổng hợp giá cả thị trường khác. Xem thêm


Avatar of Duy Linh
Duy Linh là Biên tập viên các bài viết về Thị trường giá vàng, giá bitcoin và tỷ giá USD trên Giá Heo Hơi Hôm Nay.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây