Tôm hùm đất bị cấm bán vẫn tràn ngập chợ mạng ở Việt Nam

3

Thị trường hải sản nhập ngoại tại nước ta gần đây lên cơn sốt với tôm hùm đất – một loại tôm khá lạ với đại đa số người tiêu dùng. Tôm hùm đất còn có tên gọi khác là tôm rồng hay tôm hùm đỏ. Đặc điểm bề ngoài của loại tôm này là kích thước bằng ngón tay và sau khi được chế biến thành món ăn thì có màu đỏ rất bắt mắt.

Tôm hùm đất bị cấm bán vẫn tràn ngập chợ mạng ở Việt Nam 1
Tôm hùm đất

Theo khảo sát của chúng tôi thì giá bán của tôm hùm đất không hề rẻ, dao động từ 350.000- 400.000 đồng/kg. Tại những thời điểm hút hàng, các thương lái có thể hét giá đến 700.000 đồng/kg.

Một đầu nậu cung cấp tôm hùm đất cho biết loài tôm này có thịt chắc, dai và khách hàng thường đặt hàng với số lượng khoảng 1 kg để dùng thử.

Các chợ online hiện nay tại Việt Nam đang lên cơn sốt tôm hùm đất. Tuy nhiên, Bộ NN&PTNN khẳng định đây là một sinh vật ngoại lai, có nguy cơ gậy hại mùa màng hơn cả ốc bươu vàng.

Năm 2016, tôm hùm đất cũng xuất hiện ở Đồng Tháp gây xôn xao dư luận. Một doanh nghiệp nuôi loại tôm này đã bị cơ quan chức năng tiêu hủy toàn bộ khi phát hiện.

Tôm hùm đất bị cấm bán vẫn tràn ngập chợ mạng ở Việt Nam 2
Tôm hùm đất

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, tôm hùm đất rất giỏi đào hang nên sẽ phá hại hệ thống kênh mương và với đặc tính ăn tạp, nó có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái bản địa. Hơn nữa, chúng mang theo nhiều virus gây bệnh trên tôm, kể cả loài giun ký sinh trên động vật có vú và người.

Trong công văn hỏa tốc mới đây, Bộ NN&PTNN đã yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm tra, xử lí các trường hợp nhập khẩu, kinh doanh tôm hùm đất. Nếu phát hiện, cần tiêu diệt để tránh lây lan ra môi trường.


Giới thiệu về Giá Heo Hơi Hôm Nay

Giá Heo Hơi Hôm Nay là trang tin tức cập nhật thông tin giá cả thị trường heo hơi, lợn xuất chuồng ở 3 miền Việt Nam. Thông tin về giá lợn xuất chuồng 3 miền được Giá Heo Hơi Hôm Nay tổng hợp từ nhiều nguồn, khảo sát từ các chợ đầu mối, các bản tin tổng hợp giá cả thị trường khác. Xem thêm


Nguyễn Minh
Nguyễn Minh là biên tập viên tổng hợp tất cả các mảng nội dung trên Giá Heo Hơi Hôm Nay, đồng thời phụ trách kỹ thuật website.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây