Tôm hùm đất từng gây thảm họa sinh thái tại nhiều nước trên thế giới

2

Tôm hùm đỏ hay còn gọi là tôm hùm đất, trong tiếng Anh được gọi là Crawfish, Crayfish, Red Swamp Crayfish. Loài tôm này phân bố nhiều ở Mỹ và Trung Quốc. Theo các chuyên gia, tôm hùm đất được xếp vào nhóm sinh vật ăn tạp (chúng có thể ăn thịt động vật sống/chết và cả thực vật).

Tôm hùm đất từng gây thảm họa sinh thái tại nhiều nước trên thế giới 1
Tôm hùm đất

Trước khi được nhập về Việt Nam, tôm hùm đất từng được nuôi tại một số nước như Mỹ, Australia, Anh, Thụy Điển, Phần Lan, Na Uy, Pháp, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc…

Hiện tại, loài tôm này không có tên trong Danh mục loài thuỷ sản được phép kinh doanh tại Việt Nam và được xác định là sinh vật ngoại lai xâm hại. Việc kinh doanh, tiêu thụ loài tôm này là vi phạm quy định của pháp luật và sẽ bị nhà nước xử lí nghiêm theo quy định hiện hành.

Bài học từ các nước từng nuôi loại tôm hùm này khiến nước ta phải rất thận trọng với nó.

Điển hình, vào năm 1960, Tây Ban Nha từng thử nhân giống tôm hùm đất có xuất xứ từ Louisiana, Mỹ. Tuy nhiên, họ không lường hết được khả năng chúng phát triển nhanh trong môi trường tự nhiên, phá hủy những cánh đồng lúa ở Tây Ban Nha.

Chính quyền bang Michigan của Mỹ cũng nhìn thấy loài tôm này phát triển tại địa phương của mình. Việc đào hang của tôm hùm đỏ làm cho đất đai trở nên xói mòn, sụt lún. Sau đó một thời gian, chính quyền bang này buộc phải ra lệnh cấm hoạt động mua bán tôm hùm đất.

Tôm hùm đất từng gây thảm họa sinh thái tại nhiều nước trên thế giới 2
Tôm hùm đất

Những con tôm hùm đất cũng từng xâm chiếm các khu vực hồ nước và những nơi có nước khác ở Kenya, Rwanda, Uganda, Egypt, Zambia và cả Nam Phi.

Geoffrey Howard, chuyên gia về sinh vật xâm lấn tại tổ chức Bảo vệ Môi trường Quốc tế (IUCN) cho biết: “Tôm hùm đất đi đến đâu, chúng quét sạch các sinh vật và cây trông ở vùng ẩm ướt đến đó. Chúng gây ra mất cân bằng sinh thái nghiêm trọng”.

Tôm hùm đất được cho là nguyên nhân khiến nhiều loại động vật thủy sinh biến mất tại châu Phi.

 


Giới thiệu về Giá Heo Hơi Hôm Nay

Giá Heo Hơi Hôm Nay là trang tin tức cập nhật thông tin giá cả thị trường heo hơi, lợn xuất chuồng ở 3 miền Việt Nam. Thông tin về giá lợn xuất chuồng 3 miền được Giá Heo Hơi Hôm Nay tổng hợp từ nhiều nguồn, khảo sát từ các chợ đầu mối, các bản tin tổng hợp giá cả thị trường khác. Xem thêm


Nguyễn Minh
Nguyễn Minh là biên tập viên tổng hợp tất cả các mảng nội dung trên Giá Heo Hơi Hôm Nay, đồng thời phụ trách kỹ thuật website.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây