Trung Quốc hạ mục tiêu đàn heo nái để ổn định giá thịt heo

3

Bộ Nông nghiệp Trung Quốc đã giảm mục tiêu tồn kho đàn heo nái cho Kế hoạch 5 năm vừa mới bắt đầu, vì nhà sản xuất thịt heo hàng đầu thế giới hướng tới đảm bảo nguồn cung và ổn định giá cả.

Trong kế hoạch tạm thời về năng suất chăn nuôi heo hơi, Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc(MARA) đặt mục tiêu đàn heo nái hiện nay là khoảng 41 triệu con cho giai đoạn 2021 – 2025 và không được thấp hơn 37 triệu con.

Các hướng dẫn do MARA, cơ quan quy hoạch nhà nước và các cơ quan chức năng khác cùng ban hành vào tháng trước đã đặt mục tiêu 40 – 43 triệu con.

“Miễn là lượng heo nái tồn kho được duy trì trong phạm vi hợp lý, sản lượng heo con sẽ được đảm bảo (và) nguồn cung heo thịt trên thị trường và giá thịt heo sẽ được giữ ở mức tương đối ổn định”, Bộ cho biết trong một tuyên bố.

Giá thịt heo của Trung Quốc đã giảm mạnh trong những tháng gần đây, đẩy người chăn nuôi heo của nước này rơi vào cảnh điêu đứng, trong bối cảnh nguồn cung dư thừa do nỗ lực nhanh chóng tái đàn heo sau khi dịch tả heo châu Phi (ASF) tàn phá đàn heo của quốc gia này.

Sự bùng phát của dịch ASF vào năm 2018 đã khiến đàn heo lớn nhất thế giới giảm khoảng 40%, theo đó thúc đẩy giá heo tăng vọt.

“Giá tăng cao đã thu hút các nhà sản xuất thịt heo lớn mở rộng chăn nuôi. Họ đã tích cực đi vay để gia tăng sản xuất”, bà Flora Chang, phó giám đốc của S&P Global Ratings, cho hay.

Các nhà chăn nuôi và công ty cũng tận dụng các khoản trợ cấp của chính phủ để đầu tư cho sản xuất. Và 3 năm sau đó, thị trường đã chứng kiến sự dư thừa nguồn cung, trong khi nhu cầu không thể phục hồi như trước khi dịch bùng phát vì nhiều người tiêu dùng chuyển sang những sản phẩm protein khác với giá rẻ phù hợp hơn tại thời điểm giá thịt heo tăng cao.

Biến động giá heo hơi trung bình tại Trung Quốc trong quý III/2021. Đơn vị: NDT/kg.

Theo số liệu tổng hợp trên trang zhuwang.cc, giá heo hơi trung bình của quốc gia châu Á đã giảm gần 35,5% từ 16,2 NDT/kg xuống còn khoảng 10,45 NDT/kg.

Trung Quốc có 45,6 triệu con heo nái vào cuối tháng 6, tăng hơn 2% so với cuối năm 2017, năm trước khi dịch ASF bùng phát, tuy nhiên đàn heo nái giảm nhẹ trong tháng 7.

Cổ phiếu của các nhà sản xuất hàng đầu, chịu áp lực đáng kể trong những tháng gần đây, đã tăng vọt sau tin tức này. Muyuan Foods và Jiangxi Zhengbang đều chốt phiên với mức tăng 2%, trong khi New Hope Liuhe tăng 6%.

Theo bà Pan Chenjun, nhà phân tích cấp cao tại Rabobank, thị trường đã phản ứng thái quá. “Đây là một ngành công nghiệp manh mún, việc thay đổi cơ cấu đàn heo nái không dễ dàng trong một sớm một chiều”, bà Chenjun nói.

Trong tuyên bố hôm 23/9, MARA cho hay đàn heo nái sẽ được phân loại theo ba vùng để giúp các nhà chức trách đưa đàn heo nái về mức bình thường.

“Vùng xanh” sẽ hiển thị số lượng đàn heo nái dao động trong phạm vi bình thường và không cần thực hiện bất kỳ hành động nào, mặc dù nó sẽ vẫn được theo dõi thường xuyên.

Các nhà chức trách sẽ cần phải hành động nếu lượng heo nái tồn kho báo hiệu “vùng màu vàng”, cho thấy sự biến động mạnh, hoặc “vùng màu đỏ”, biểu thị sự tăng hoặc giảm quá 10% so với mức bình thường.

Bộ cho biết Trung Quốc sẽ giữ hồ sơ về những trang trại cung cấp hơn 500 con heo cho lò giết mổ mỗi năm, theo Reuters.

Theo VietnamBiz


Giới thiệu về Giá Heo Hơi Hôm Nay

Giá Heo Hơi Hôm Nay là trang tin tức cập nhật thông tin giá cả thị trường heo hơi, lợn xuất chuồng ở 3 miền Việt Nam. Thông tin về giá lợn xuất chuồng 3 miền được Giá Heo Hơi Hôm Nay tổng hợp từ nhiều nguồn, khảo sát từ các chợ đầu mối, các bản tin tổng hợp giá cả thị trường khác. Xem thêm


Avatar of Thiện Anh
Thiện Anh là biên tập viên mảng giá cả thị trường, giá heo hơi, giá thịt heo trên blog tin Giá Heo Hơi Hôm Nay.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây