Việc thiếu vắng cơ chế định giá NFT có kìm hãm đà tăng trưởng của thị trường này?

6

Tổng quan

Nếu mùa hè năm 2020 là năm của DeFi, thì không nghi ngờ gì nữa, mùa hè năm nay là năm của NFT. Các hình ảnh về vượn, chim cánh cụt và các loài động vật khác đã thống trị các mặt báo trên toàn cầu khi giá của các NFT hàng đầu này liên tục đạt mức cao nhất mọi thời đại. Ngay cả những người chưa bao giờ chạm vào tiền điện tử hoặc DeFi cũng có lẽ đã nghe nói về NFT, và các ông trùm đầu tư truyền thống, các nhà đấu giá quốc tế đã bắt đầu tham gia vào sự điên cuồng này . Trong khi nhiều NFT được coi là có giá cao như Bored Ape Yacht Club (BAYC) được xem là khoản đầu tư hợp lý với lợi nhuận tốt nhưng  việc thiếu một cơ chế định giá thích hợp cho NFT có thể cản trở sự phát triển lâu dài của thị trường. Sự thiếu vắng giá tham chiếu có thể là một rào cản cho các nhà đầu tư khi gia nhập sân chơi này.

Sự điên cuồng của BAYC

Bored Ape Yacht Club (BAYC) là một trong những dự án NFT nổi tiếng nhất trong thị trường và là động lực chính của toàn bộ thị trường NFT để hỗ trợ giá cả và tâm lý. Dữ liệu từ Dune Analytics cho thấy giá sàn của BAYC đã đạt mức cao nhất mọi thời đại mới là 44,05 ETH vào cuối tháng 8 năm 2021, tức là hơn 171.000 USD và đạt 5800% mức tăng trưởng kể từ đầu tháng 6. Bất chấp đợt điều chỉnh giá sàn gần đây , xu hướng chung và nhu cầu thị trường dường như vẫn đang rất mạnh.

Hơn hết, sự phong phú về chủ sở hữu BAYC cũng đang tăng dần lên theo thời gian. Ví dụ: vào giữa tháng 4, chỉ có dưới 100 trăm địa chỉ ví có ít nhất một BAYC NFT, nhưng con số này đã tăng theo cấp số nhân cán mốc 5400 người trong vòng chưa đầy 6 tháng và không ngừng xô đổ những kỉ lục mới.

Việc thiếu vắng cơ chế định giá NFT có kìm hãm đà tăng trưởng của thị trường này? 1Biến động giá sàn của BAYC
Việc thiếu vắng cơ chế định giá NFT có kìm hãm đà tăng trưởng của thị trường này? 2Biến động số nhà đầu tư của BAYC

Sự khác biệt về giá

Trong khi nhiều người coi BAYC là một trong những tài sản blue chip trong thế giới NFT, thì nhiều nhà nhà đầu đã quan tâm tới một câu hỏi lớn: Làm thế nào để định giá một BAYC NFT một cách chính xác? Nhiều người có thể sẽ lấy tài liệu tham khảo từ thị trường chung. Tuy nhiên, điều đó thậm chí có thể tạo ra nhiều nhầm lẫn lớn. Nói chung, nếu quan tâm quá nhiều tới sự biến động của NFT, chỉ làm vấn đề thêm rắc rối mà thôi.

Mới đây, BAYC # 3749, hay còn gọi là “The Captain” đã được bán cho The Sandbox trên OpenSea với giá 740 ETH, tức là gần 3 triệu USD. Người mua tuyên bố rằng # 3749 NFT Ape hiếm thứ 27 trong danh sách và muốn trở thành một phần của bộ sưu tập NFT của công ty.

Việc thiếu vắng cơ chế định giá NFT có kìm hãm đà tăng trưởng của thị trường này? 3

Trường hợp này có thể là một ví dụ tuyệt vời về cách phần lớn nhà đầu tư tiền điện tử / NFT nhìn nhận thị trường và phản ánh rất tốt tâm lý tích cực của họ. Trong quá khứ, giao dịch khủng tương tự có thể là tiêu chuẩn cho BAYC NFT, và đây ít nhất là một dấu hiệu tích cực trong ngắn hạn giúp một số loài Apes hiểm trên thị trường tăng giá. Tuy nhiên, có vẻ giả thuyết đó không đúng trong lần này. Những người chơi chính thống và quan điểm của họ về NFT có thể là lý do đằng sau điều này.

Định giá sai hoặc điều chỉnh dựa trên rủi ro: Ví dụ về Sotheby

Trường hợp của “The Captain” có thể chỉ là một phần của bức tranh lớn hơn ở đây.

Việc thiếu vắng cơ chế định giá NFT có kìm hãm đà tăng trưởng của thị trường này? 4

Nhà đấu giá quốc tế khổng lồ Sotheby’s đang tổ chức một cuộc đấu giá BAYC trực tuyến; sự kiện đã là một chủ đề sôi nổi giữa các chủ sở hữu BAYC và nhiều người mua BAYC tiềm năng.

Lô BAYC của Sotheby có tổng cộng 107 NFT, với 101 loại Apes nguyên bản, 3 M1 và 3 M2 Mutant. Tại thời điểm viết bài, giá thầu đang ở mức 19 triệu USD gấp 44 lần

Giá khởi điểm. Mặc dù đến nay, cuộc đấu giá vẫn được đón nhận và giá thầu đã cao hơn ước tính, nhưng khi bạn quan sát kĩ các con số, bạn sẽ thấy rằng mỗi con Ape trong lô chỉ có giá dưới 55 ETH. Con số đã loại trừ các Mutant nguyên bản.

Điều đáng chú ý là có hai con Apes lông vàng (#5809 và #7940) trong lô. Nếu theo dõi sát thị trường BAYC, không khó để phát hiện ra đặc điểm lông vàng là một trong nhữngđặc điểm có giá trị nhất và được định giá cao, giống như “The Captain”.

Bất kể bên nào có ảnh hưởng thị trường lớn hơn, nếu giá thị trường hiện tại của “The Captain” là 740 ETH và nếu ai đó có thể mua một con Ape lông vàng, mà “The Captain” chia sẻ tính năng tương tự, chỉ với ít hơn 55 ETH thông qua đấu giá, nó sẽ tạo ra một khoảng cách định giá lớn trên thị trường BAYC.

Từ quan điểm của một nhà đầu tư BAYC tiềm năng, thật khó để có được mức giá hợp lý bằng cách chỉ quan sát thị trường do sự khác biệt trong định giá và cách định giá này. Mặc dù có những nền tảng như rarity.tools để giúp người mua lọc ra một số loài Apes phổ biến nhất và giúp họ tập trung vào những loài có các tính năng độc đáo, nó sẽ không cho người mua biết liệu một Ape đang được định giá quá cao hay quá thấp. Thực tế là ngày càng có nhiều nhà đầu cơ trong không gian này, và rằng loài Ape không dễ xác định giá trị nội tại, và dự án đã trải qua quá trình thẩm định rất khó khăn.

Định giá phi tập trung là cách tốt nhất để đưa BAYC và NFT lên cấp độ tiếp theo

Trong khi thị trường dường như thiếu một cơ chế định giá thích hợp để định giá NFT như BAYC, giao thức của Lithium Finance trong Defi có thể giúp giải quyết bài toán này. Đây là một giải pháp oracle định giá phi tập trung dành cho các tài sản tư nhân có mức thanh khoản kém, và tất nhiên NFT cũng là một phần trong số đó.

Có hai bên liên quan trong hệ sinh thái Lithium, Wisdom Nodes và Wisdom Seekers. Các Wisdom Nodes có kiến ​​thức chuyên môn về định giá tài sản, trong khi Wisdom Seekers là bất kỳ ai muốn có được thông tin về giá cả.

Việc thiếu vắng cơ chế định giá NFT có kìm hãm đà tăng trưởng của thị trường này? 5Giao diện Dashboard Wisdom Node của Lithium

Wisdom Seekers có thể đăng các câu hỏi liên quan đến thông tin định giá một tài sản cụ thể , trong trường hợp này là Ape, đi kèm với một khoản tiền cảm ơn. Các Wisdom Nodes sẽ trả lời họ một cách phù hợp và báo hiệu mức độ tin cậy với câu trả lời bằng số lượng LITH họ stake so với câu trả lời.

Vì vậy, hãy tưởng tượng hàng trăm chủ sở hữu Ape, những người đam mê NFT, cùng với các nhà sưu tập nghệ thuật truyền thống,nhà thẩm định nhà đấu giá, tham gia vào Lithium với tư cách là các Wisdom Nodes để định giá các NFT như BAYC. Do đó, người mua và nhà đầu tư sẽ nhận được mức giá công bằng hơn nhiều đối với các NFT đó và tránh tình trạng xuất hiện mức chênh lệch quá cao như 740 ETH so với 55 ETH.

Lithium là chiếc cầu nối còn thiếu giúp mang lại nhiều nhà đầu tư dài hạn và những người sưu tập nghệ thuật vào không gian NFT và thực sự biến những NFT có giá trị như BAYC và CyrptoPunks trở thành xu hướng chính và trở thành một loại tài sản.

Kết luận

Cũng giống như DeFi, NFT xuất hiện ở đây để dánh dấu bước phát triển của thị trường. Mặc dù thật khó để tìm ra dự án NFT hàng đầu tiếp theo nhưng nếu BAYC và CryptoPunks vẫn phát triển như hiện tại, thì xu hướng tăng dài hạn của NFT sẽ tiếp tục và chắc chắn sẽ gặp phải nhiều khó khăn. Tuy nhiên, tính linh hoạt của NFT làm cho chúng có khả năng thích ứng cao và dễ thương mại hóa cho đại chúng, ngay cả đối với những người chưa quen thuộc với tiền điện tử. Tuy NFT đang có rất nhiều đất dựng võ, việc thiếu một cơ chế định giá phù hợp có thể là một trở ngại cho thị trường và cản trở đà tăng trưởng của thị trường NFT trong tương lai. Các giao thức DeFi như Lithium Finance sẽ là một nhân tố thú vị thay đổi cách vận hành của sân chơi NFT.

Tận dụng trí tuệ của đám đông, Lithium có thể giúp định giá những thứ dường như không thể định giá, sử dụng các phương pháp phân tích để chắt lọc sự khôn ngoan của giới tính hoa và giúp tạo ra giá tham chiếu để các cuộc đấu giá diễn ra dễ dàng và chính xác hơn.

Việc thiếu vắng cơ chế định giá NFT có kìm hãm đà tăng trưởng của thị trường này? 6

Tham gia Cộng đồng Lithium Finance Việt Nam để không bỏ lỡ bất kì tin tức quan trọng nào:
Kênh thông báo | Cộng đồng thảo luận

Có thể bạn quan tâm:

Lưu ý: Đây là nội dung được tài trợ, Coin68 không trực tiếp ủng hộ bất cứ thông tin gì từ bài viết trên và không đảm bảo tính trung thực của bài viết. Bạn đọc nên tự tiến hành nghiên cứu trước khi đưa ra các quyết định có ảnh hưởng đến bản thân hay doanh nghiệp của mình và sẵn sàng chịu trách nhiệm cho những lựa chọn của bản thân. Bài viết trên không nên được xem như là một lời khuyên đầu tư.

Tham gia nhóm chat Fomo Sapiens ngay để cùng thảo luận về những vấn đề nóng hổi của thị trường DeFi cùng đội ngũ admin Coin68 nhé!!!

Có thể bạn quan tâm:


Giới thiệu về Giá Heo Hơi Hôm Nay

Giá Heo Hơi Hôm Nay là trang tin tức cập nhật thông tin giá cả thị trường heo hơi, lợn xuất chuồng ở 3 miền Việt Nam. Thông tin về giá lợn xuất chuồng 3 miền được Giá Heo Hơi Hôm Nay tổng hợp từ nhiều nguồn, khảo sát từ các chợ đầu mối, các bản tin tổng hợp giá cả thị trường khác. Xem thêm


Avatar of Duy Linh
Duy Linh là Biên tập viên các bài viết về Thị trường giá vàng, giá bitcoin và tỷ giá USD trên Giá Heo Hơi Hôm Nay.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây