Xuất khẩu điều có thể bứt tốc vào quý IV?

2

Cục Xuất nhập khẩu dự báo xuất khẩu điều sẽ tăng mạnh vào quý IV bởi cuối năm là mùa cao điểm tiêu thụ hạt điều ở các thị trường như Mỹ, châu Âu, Trung Quốc. Bên cạnh đó, tình trạng giãn cách xã hội trong nước cũng đang được nới lỏng, giúp hoạt động sản xuất và vận chuyển thuận lợi hơn.

Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), trong tháng 9, xuất khẩu hạt điều đạt 50 nghìn tấn, trị giá 340 triệu USD, tăng 6% về lượng và tăng 9% về trị giá so với tháng 8.

Tính chung 9 tháng đầu năm, xuất khẩu điều ước đạt 425 nghìn tấn, trị giá 2,6 tỷ USD, tăng 17% về lượng và tăng 15% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020.

Lượng điều xuất khẩu của Việt Nam giai đoạn 2019 – T9/2021. (Nguồn: Cục Xuất nhập khẩu)

Theo ước tính, giá điều xuất khẩu bình quân trong tháng 9 đạt 6.800 USD/ tấn, tăng nhẹ so với tháng 8 và tăng 14% so với tháng 9/2020.

Tuy nhiên, tính chung 9 tháng đầu năm, giá điều xuất khẩu bình quân ước đạt 6.237 USD/tấn, không biến động nhiều so với cùng kỳ năm 2020.

Hiệp hồi Điều Việt Nam cho biết thị trường điều nhân cuối tháng 9 giao dịch khá trầm lắng và dự kiến sẽ kéo dài đến hết tháng 10 vì hiện nay tồn kho tại Mỹ, châu Âu và hàng đang vận chuyển trên biển còn nhiều.

Một số nhà chiên rang đề nghị các nhà nhập khẩu giao chậm lại vì còn tồn kho. Giá điều có chiều hướng giảm nhẹ vì nhiều nhà máy đang cố gắng đẩy hàng, không thể chờ đợi đến lúc giá điều tăng.

Xuất khẩu điều sẽ bứt tốc vào quý IV - Ảnh 2.

Diễn biến giá điều xuất khẩu bình quân giai đoạn 2019 – T9/2021. (Nguồn: Cục Xuất nhập khẩu)

Tuy nhiên, về triển vọng chung trong quý IV, Cục Xuất nhập khẩu dự báo tình hình bán hàng sẽ tăng mạnh bởi cuối năm là mùa cao điểm tiêu thụ hạt điều ở các thị trường như Mỹ, châu Âu, Trung Quốc.

Bên cạnh đó, tình trạng giãn cách xã hội trong nước cũng đang được nới lỏng, giúp hoạt động sản xuất và vận chuyển thuận lợi hơn.

Theo VietnamBiz


Giới thiệu về Giá Heo Hơi Hôm Nay

Giá Heo Hơi Hôm Nay là trang tin tức cập nhật thông tin giá cả thị trường heo hơi, lợn xuất chuồng ở 3 miền Việt Nam. Thông tin về giá lợn xuất chuồng 3 miền được Giá Heo Hơi Hôm Nay tổng hợp từ nhiều nguồn, khảo sát từ các chợ đầu mối, các bản tin tổng hợp giá cả thị trường khác. Xem thêm


Avatar of Thiện Anh
Thiện Anh là biên tập viên mảng giá cả thị trường, giá heo hơi, giá thịt heo trên blog tin Giá Heo Hơi Hôm Nay.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây