Xuất khẩu thủy sản giảm 23% trong tháng 9, dự báo chưa thể phục hồi vào tháng 10

4

VASEP dự báo kim ngạch xuất khẩu thủy sản tháng 10 sẽ tiếp tục sụt giảm so với cùng kỳ 2020, dù mức giảm có thể thấp hơn so với tháng 8 và tháng 9. Song, khả năng xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc sẽ có những tín hiệu tích cực nhờ nhu cầu tiêu dùng cuối năm tăng.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP), kim ngạch xuất khẩu thủy sản tháng 9 đạt trên 628 triệu USD, giảm 23% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, kết quả xuất khẩu thủy sản nửa đầu và nửa cuối tháng 9 phản ánh tình hình kiểm soát COVID-19 của Việt Nam.

Cụ thể, nửa đầu tháng 9, xuất khẩu thủy sản giảm 31% so với cùng kỳ năm 2020 do chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19, sản xuất, chế biến thủy sản bị gián đoạn.

Tuy nhiên, đến giữa tháng 9, việc nới lỏng giãn cách xã hội giúp các nhà máy dần phục hồi công suất và kim ngạch xuất khẩu cũng thay đổi theo hướng tích cực hơn.

Như vậy, tính đến hết quý III, xuất khẩu thủy sản của cả nước đạt gần 6,2 tỷ USD, tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong tháng 9, xuất khẩu cá tra và các loại cá biển khác tiếp tục lao dốc, giảm lần lượt 36% và 65% so với cùng kỳ năm 2020. Trong khi các mặt hàng khác chỉ biến động nhẹ, điển hình như tôm giảm 21%, cá ngừ giảm 14%, mực bạch tuộc giảm 12%.

Xuất khẩu thủy sản chưa thể phục hồi vào tháng 10. (Ảnh: VASEP)

Cũng trong tháng 9, xuất khẩu thủy sản sang Mỹ hồi phục với mức tăng nhẹ 3% so với cùng kỳ đạt 159 triệu USD.

Trong khi đó, xuất khẩu sang các thị trường khác khá ảm đạm, trong đó giảm mạnh nhất là Trung Quốc, giảm gần 50%; Nhật Bản, Australia giảm 35-45%, EU giảm 15%.

Hiện nay, diễn biến dịch COVID-19 vẫn căng thẳng cùng với tình trạng xáo trộn lao động giữa các tỉnh, thành phố phía Nam khiến tình hình sản xuất, chế biến và xuất khẩu thủy sản trong tháng 10 tiếp tục bị gián đoạn.

VASEP dự báo kim ngạch xuất khẩu thủy sản tháng 10 sẽ tiếp tục sụt giảm so với cùng kỳ 2020, dù mức giảm có thể thấp hơn so với tháng 8 và tháng 9.

Theo VietnamBiz


Giới thiệu về Giá Heo Hơi Hôm Nay

Giá Heo Hơi Hôm Nay là trang tin tức cập nhật thông tin giá cả thị trường heo hơi, lợn xuất chuồng ở 3 miền Việt Nam. Thông tin về giá lợn xuất chuồng 3 miền được Giá Heo Hơi Hôm Nay tổng hợp từ nhiều nguồn, khảo sát từ các chợ đầu mối, các bản tin tổng hợp giá cả thị trường khác. Xem thêm


Avatar of Thiện Anh
Thiện Anh là biên tập viên mảng giá cả thị trường, giá heo hơi, giá thịt heo trên blog tin Giá Heo Hơi Hôm Nay.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây