Xuất khẩu tôm sang Mỹ khởi sắc trong khi thị trường EU vẫn ảm đạm

2

Trong tháng 9, xuất khẩu tôm sang Mỹ đạt 97 triệu USD, tăng nhẹ 8% nhưng thị trường EU vẫn ảm đạm, giảm 15% so với tháng 8. VASEP nhận định xuất khẩu tôm quý IV sẽ tăng trưởng mạnh khi nhu cầu ở hai thị trường này tăng mạnh, các tỉnh nới lỏng giãn cách xã hội.

Theo Tổng cục Hải quan, trong tháng 9, xuất khẩu tôm đạt 308 triệu USD, giảm 20% so với tháng 8. Lũy kế 9 tháng, xuất khẩu tôm đạt 2,7 tỷ USD, không biến động nhiều so với cùng kỳ năm 2020.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP) cho biết trong cơ cấu xuất khẩu, tôm thẻ chân trắng đạt 2,1 tỷ USD, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2020, chiếm 77%. Còn tôm sú lại chỉ đạt 422 triệu USD, chiếm 15%, tôm biển 8%.

Đáng chú ý, giá trị xuất khẩu tôm chân trắng sống/tươi/đông lạnh tăng 20% trong khi các sản phẩm còn lại đều giảm so với cùng kỳ năm ngoái.

Nguồn: VASEP

Theo VASEP, trong tháng 9, xuất khẩu tôm sang Mỹ đạt 97 triệu USD, tăng nhẹ 8% so với tháng 8. Lũy kế 9 tháng, xuất khẩu tôm sang Mỹ đạt trên 775 triệu USD, tăng 22% so với cùng kỳ năm 2020.

Hiện nay, nhu cầu nhập khẩu tôm của Mỹ vẫn cao, nhất là khi thị trường này đang mở cửa trở lại hậu COVID-19 và các dịp lễ cuối năm đang tới gần.

Theo Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA), nhập khẩu tôm của Mỹ tiếp tục tăng trong tháng 8 và ghi nhận mức tăng trưởng dương 9 tháng liên tiếp.

NOAA cho rằng nhập khẩu tôm của Mỹ từ Ecuador liên tục tăng mạnh từ đầu năm nay. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng xuất khẩu tôm Ecuador sang Mỹ sẽ khó duy trì được trong thời gian tới do thiếu nguyên liệu chế biến, tạo cơ hội cho tôm Việt Nam.

Ở chiều ngược lại, trong tháng 9, xuất khẩu tôm sang EU đạt 49 triệu USD, giảm 15% so với tháng 8.

Lũy kế 9 tháng, xuất khẩu tôm sang thị trường này đạt 408 triệu USD, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2020.

VASEP nhận định rằng lượng tôm dự trữ của EU đang ở mức thấp, nhu cầu nhập khẩu của thị trường này rất cao từ nay đến tháng 11 để phục vụ Noel.

Cùng với yếu tố thị trường, những lợi thế từ EVFTA là cơ hội cho các nhà nhập khẩu tôm Việt Nam sang thị trường này.

Việc nới lỏng giãn cách từ giữa tháng 9 giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất sau dịch bệnh. Tuy vậy doanh nghiệp vẫn phải “canh cánh” nhiều nỗi lo về nguồn lao động, chi phí, đảm bảo phòng chống dịch để sản xuất an toàn.

Điển hình như việc dòng người lao động từ TP HCM và các tỉnh Đông Nam bộ ồ ạt về quê khiến cho các khu cách ly bị quá tải, số ca F0 tăng mới tăng thêm áp lực cho các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu tôm tại ĐBSCL.

Do đó, các doanh nghiệp cần cảnh giác cao độ để duy trì sản xuất, đáp ứng các đơn hàng cho khách vào dịp lễ cuối năm.

Theo VietnamBiz


Giới thiệu về Giá Heo Hơi Hôm Nay

Giá Heo Hơi Hôm Nay là trang tin tức cập nhật thông tin giá cả thị trường heo hơi, lợn xuất chuồng ở 3 miền Việt Nam. Thông tin về giá lợn xuất chuồng 3 miền được Giá Heo Hơi Hôm Nay tổng hợp từ nhiều nguồn, khảo sát từ các chợ đầu mối, các bản tin tổng hợp giá cả thị trường khác. Xem thêm


Avatar of Thiện Anh
Thiện Anh là biên tập viên mảng giá cả thị trường, giá heo hơi, giá thịt heo trên blog tin Giá Heo Hơi Hôm Nay.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây